ย้อนโซรอสกับทุนปชต.อาจารย์มธ. กับคำถามนายกฯใครอยู่เบื้องหลังม็อบนศ.?

0

จากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดถึงการชุมนุมกลุ่มนักศึกษา  ถามถึงเบื้องหลังของม็อบ รวมทั้งการปราศรัยที่มธ.รังสิตที่มีการจัดเวทีแสงสีเสียงแบบค่อนข้างอลังการ มีการใช้เงินทุนมาจากไหน เพราะนักศึกษาอาจไม่สามารถหาเงินมาจัดงานได้นั้น!?!

“ขอบอกว่าอย่าให้ใช้โอกาสนี้ในการทำให้บ้านเมืองไม่สงบก็แล้วกัน ต้องดูหลาย ๆ อย่าง ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า บริสุทธิ์ใจหรือไม่ การชุมนุมตามสิทธิขั้นพื้นฐานก็ต้องไปดูว่าการชุมนุมสามารถชุมนุมได้ แต่ละเมิดกฏหมาย หรือไม่ ก็ต้องไปดูตามกฎหมายที่มีอยู่ เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ขอให้ใช้ข้อเท็จจริงในเชิงประจักษ์ ซึ่งทุกคนก็คงทราบดีอยู่แล้ว วันนี้การพูดจาผมเองก็ไม่อยากไปพูดให้เกิดปัญหาอีก ดังนั้นต้องหาวิธีในการแก้ปัญหาอย่างละมุนละม่อม”  นายกรัฐมนตรี ระบุ

ต่อมาเฟซบุ๊ก The METTAD ได้โพสต์ข้อความลงในเพจถึงจอร์จ โซรอส และการบริจาคเงินทุนให้กับอาจารย์ในประเทศไทยด้วยว่า

“โซรอสทราเวล”

ทัวร์ประติ๊บปะไตรที่ฮังการี

กับลุงแก่ ใจดี สปอร์ต โอนไว


พบหลักฐานที่ระบุชัดเจนว่า เมื่อวันที่ 16–20 มิถุนายน พ.ศ. 2554 สำนักหอสมุดได้รับทุนสนับสนุนการก่อตั้งศูนย์ข้อมูลประชาธิปไตยไทยของมูลนิธิ Open Society Institute (หรือ Open Society Foundation) โดยมีกลุ่มอาจารย์ 6 คน ของสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ศูนย์บรรณสารสนเทศ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เดินทางไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดทำศูนย์ข้อมูลประชาธิปไตย ที่ Central European University กรุงบูดาเปสท์ ประเทศฮังการี ซึ่งอาจารย์สุดเลิฟของโซรอส 6 คน ที่เดินทางไป มีดังนี้

  1. ศาสตราจารย์ ดร.สุรพล นิติไกรพจน์
  2. ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ธีรยุทธ บุญมี
  3. อาจารย์ประจักษ์ ก้องกีรติ (หนึ่งในกลุ่มอาจารย์ 105 คน ที่ลงชื่อสนับสนุนนักศึกษา)
  4. นางสาวสุภาพร ชัยธัมมะปกรณ์
  5. นายบุญเลิศ อรุณพิบูลย์
  6. นางศรีจันทร์ จันทร์ชีวะ

Open society Institute ของป๋าโซรอส ออกค่าใช้จ่าย 25,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 760,000 บาท ให้ 6 คนนี้เดินทางไปเรียนรู้การจัดทำศูนย์ข้อมูลประชาธิปไตยที่มหาวิทยาลัย Central European University ในกรุงบูดาเปสท์ แล้วปรากฏว่า อาจารย์สุดเลิฟของโซรอส 6 คน ไม่อยากใช้เงินมาก เลยใช้ไปแค่ 400,000 บาท แล้วเหลือไว้ 360,000 บาท โดยอ้างว่า เอาไปดำเนินงานศูนย์ข้อมูล

นอกจากนั้นแล้ว Open Society Institute ยังได้สนับสนุนเงิน 500,000 บาท ให้แก่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำหรับดำเนินการแปลงข้อมูลเป็น Digital และหอสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ยังได้เงิน 300,000 บาท โดยอ้างเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดหาระบบจัดการข้อมูล

…เชิญเผาเซอร์เวอร์ทิ้งได้ เมตตาดีโหลดมาไว้หมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2560 ประเทศฮังการี ได้กวาดล้างกลุ่ม NGOs ของโซรอสจนเกลี้ยงประเทศ และตั้งกลุ่ม SOS stop operation soros ร่วมกับประเทศอื่นๆในยุโรป รวมทั้ง ออกข่าวโจมตีว่าโซรอสอยู่เบื้องหลังกลุ่มผู้อพยพในยุโรป ทำเอาโซรอสต้องตัดพ้อที่ประเทศบ้านเกิดเฉดหัว แถมด่าแบบไม่เผาผี

ที่มา : https://web.hylib.org/…/2016-…/TULIBS-annual-report-2011.pdf

ขอบคุณที่มา : เฟซบุ๊ก The METTAD