ศิษย์เก่ามธ. เผยความจริงที่บิดเบี้ยว ของวลีลูกแม่โดม 40 ปี เราจะเอาคืน

0

ดร.เวทิน​ ชาติกุล เผยความจริงของวลีเด็ดของเหล่าลูกแม่โดม “40ปี เราจะเอาคืน” ว่าในปัจจุบันแล้ว คำนี้ถูกบิดเบือนไปเพื่อการปลุกใจในการปราศรัยหลายๆเวที

เชื่อว่าทุกคนที่นึกถึง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะต้องพากันนึกถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 กันอย่างแน่นอน ซึ่งทุกคนที่เรียน มธ. ในช่วงนั้นจะมีหนึ่งในคำพูดติดปากก็คือ “40​ ปี​ จะเอาคืน” โดยในปัจจุบันคำนี้ก็ยังอยู่ และยังคงใช้ในการปราศรัยหลายๆครั้ง

ล่าสุดในวันที่ 14 ส.ค.63 ทางด้านของ “ดร.เวทิน​ ชาติกุล” ผอ.สถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ความในใจถึงวลีเด็ด 40​ ปี​ “จะเอาคืน” ที่ชาวลูกแม่โดมได้พูดติดปากกันเกือบทุกคน ว่าแท้จริงแล้วมันบิดเบี้ยวไปขนาดไหน โดยเผยดังต่อไปนี้

40​ ปี​ “จะเอาคืน” / ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์คนหนึ่ง
/////
ผมเข้าเรียนธรรมศาสตร์หลังเหตุการณ์ ‘วันฆ่านกพิราบ’ (๖ ตุลาคม ๒๕๑๙) ผ่านไปแล้ว ๔ ปี แต่ทุก ๆ งานรำลึกเดือนตุลาฯ ก็ยังมีน้ำตาให้เห็นและมีเสียงสะอื้นให้ได้ยิน

ฅนที่คับแค้นและเคยลั่นวาจาว่า ”จะเอาคืน” ให้ผมได้ยิน (ทั้งบนเวทีเสวนาและในวงเหล้า) นั้นมีแน่ ๆ แต่จะเหลือใครสักกี่ฅนที่ยังคุมแค้นมาจนถึง พ.ศ.นี้และเขาจะเอาคืนกับใครด้วยวิธีไหน ก็เกินความสามารถของผมที่จะคาดเดา ด้วยไม่เคยสนใจใคร่รู้ หรือเฝ้าติดตามถามไถ่

๔๐ ปีผ่านไป ที่ผมเห็นชัดเจนก็คือพวกเขาหลาย ๆ ฅนพ่ายแพ้ต่อกิเลส ตัณหา อำนาจ วาสนา บารมี ตำแหน่งหน้าที่ เงินทอง หรือแม้แต่ข้ออ้างถึงความจำเป็นในชีวิต

ไม่กระนั้น ‘อุดมการ’ ก็บิดเบี้ยวหลงทิศผิดทางและเหลวละลายหลอมรวมกับอัตตาตัวตน จนตกผลึกกลายเป็น ‘ปัจเจกปัญญาชนที่หาความสัมบูรณ์ใด ๆ ไม่ได้’ จำนวนหนึ่ง

ขณะที่ใคร ๆ อีกหลายฅนยังพยายาม ‘หลอกตัวเอง-ลวงผู้อื่น’ โดยการเคี้ยว ๆ กลืน ๆ มอตโต้เก่า ๆ หากินกับภาพลักษณ์เดิม ๆ ของมหาวิทยาลัย ทั้งที่โดยเนื้อแท้แล้วอย่าว่าแต่จะมองให้เห็นหัวประชาชนฅนทุกข์ยากเลย แค่มองหาจุดยึดโยงระหว่างปัจจุบันกับอดีตของตัวเองก็แทบจะไม่เจอด้วยซ้ำ

เมื่อไหร่จะยอมรับกันเสียที ว่าเราเดินห่างออกมาไกลมากจาก ‘วลีกล่อมวิญญาณ’…”ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน”… จนแทบไม่เหลือความภาคภูมิใด ๆ ที่จะบอกกับใครต่อใครว่า เราคือ ‘ลูกแม่โดม’ . . .
. . .อีกต่อไปแล้ว

40​ ปี​ "จะเอาคืน" / ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์คนหนึ่ง/////ผมเข้าเรียนธรรมศาสตร์หลังเหตุการณ์ 'วันฆ่านกพิราบ' (๖ ตุลาคม…

Posted by Wathin Chatkoon on Thursday, August 13, 2020