อัญชะลี ขอทูลกระหม่อมหยุดทำร้ายกันเอง หลังบอกปชช.เป็นเจ้าของประเทศมีสิทธิแสดงออก

0

จากกรณีที่ ในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่โพสต์ข้อความระบุว่า สวัสดีวันพฤหัสบดีสีส้ม มีควันหลงจากวันแม่เมื่อวานน้องใหม่แวะมา Happy Mother’s Day และเอาของขวัญมาให้ มี lipsticks และกล้อง Polaroid เล็ก ๆ ไว้ถ่ายรูปเล่น เลยใช้กล้องนี้ถ่ายรูปเราเอาไว้เป็นที่ระลึกวันแม่

ต่อมามีผู้เข้าไปกราบทูลถามความคิดเห็นทางการเมือง ระบุว่า “สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังครับ ในฐานะอดีตคาดิเดทนายกฯ ไม่ทราบว่าทูลกระหม่อมมีความคิดเห็นอย่างไรกับการคุกคามประชาชนที่เกิดขึ้นในขณะนี้ครับ”

โดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงตอบคำถามดังกล่าวว่า “ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องและแสดงออกเพราะประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด ทางด้าน อัญชะลี ไพรีรัก หรือ “เจ๊ปอง” แชร์ข้อความดังกล่าวของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พร้อมระบุว่า “เถาถั่วต้มถั่ว หยุดเถิดทูลกระหม่อม”

อย่างไรก็ตาม สำหรับ เถาถั่วต้มถั่วนั้นมีที่มาจาก “บทกวีเจ็ดก้าว” เรื่อง “สามก๊ก” แต่งโดย “โจสิด” ผู้ที่ปราดเปรื่องหลักแหลม มีความเฉลียวฉลาดและยังเชี่ยวชาญการด้านบทกวี

อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือ เถาถั่ว = ต้น, กิ่ง, ฯลฯ ของถั่ว ทั้งหมดที่กล่าว ทั้งเถาถัว และฝักถั่วล้วนเกิดจากรากและต้นอันเดียวกัน หรือถึงแม้จะเป็นคนละต้น คนละรากอย่างไรก็ยังคงเป็นถั่วเหมือนกัน เผ่าพันธุ์เดียวกัน
หากใช้เถาถั่วเป็นเชื้อเพลิงในการต้มฝักถั่ว เปรียบดังพี่น้องกันเองทำร้ายกันเอง สุดท้ายจะเหลือใครมาดูแล ช่วยเหลือ และปกป้องกันเอง

ที่มา : สารานุกรมมังกร 中國百科全書