“เนตร นาคสุข” แจงกมธ. ขอลาออกเพื่อองค์กร ตอบชัด ๆ ทำไมถึงสั่งไม่ฟ้องคดี “บอส อยู่วิทยา”

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าว นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด (อสส.) ได้เข้าไปพบอัยการสูงสุด เพื่อหารือประเด็นการประชุมตั้งคณะทำงานสอบดุลยพินิจนายเนตร กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา”

คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต และนายเนตรได้พยายามขอยื่นลาออกจากราชการต่ออัยการสุงสุด แต่อัยการสูงสุดยังไม่เข้ามาที่สำนักงานเพื่อพิจารณาใบลาออก

สำหรับ “เนตร นาคสุข” ในฐานะที่เป็นผู้ลงนามสั่งไม่ฟ้องทุกข้อหา นายวรยุทธ อยู่วิทยา ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 กรณีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ชนรถจักรยานยนต์ ทำให้ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจสน.ทองหล่อ เสียชีวิต บนถนนสุขุมวิทนั้น จนทำให้หลายคนอยากรู้ว่า เนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด เขาคือใคร ?


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ประวัติ “เนตร นาคสุข” รองอัยการสูงสุด ลงนามสั่งไม่ฟ้อง “คดีบอส” ผลงานในอดีต เคยชี้ขาด ไม่อุทธรณ์คดีฟอกเงินกรุงไทย

ล่าสุดคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการรัฐ วิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร มีการ เชิญ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องในคดีของนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา เข้าชี้แจง

โดยนายเนตร เปิดเผยว่าตนยืนยันสั่งคดีตามสำนวนที่ส่งมา ไม่มีการกระทำนอกสำนวนแต่อย่างใด ส่วนกรณีการลาออกจากตำแหน่งนั้นตนยอมรับว่าลาออกจริง เพราะสังคมกดดันสถาบันที่ตนทำงาน เพื่อความสบายใจของทุกคนจึงลาออก และเป็นการรักษาภาพลักษณ์ขององค์กร สำหรับความเห็นที่สั่งไม่ฟ้อง เนื่องจาก พยานหลักฐาน ชี้ชัดเจนว่า ผู้ต้องหาขับรถไม่เกินกฎหมายกำหนด ประกอบกับ ผู้ตายเปลี่ยนช่องทางเดินรถแบบกระทัน จึงต้องพิจารณาจากหลักฐานประกอบ โดยพบว่าดุลพินิจการสั่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในสำนวนนี้ก็มีความเห็นเหมือนผม สั่งไม่ฟ้องสองท่าน

“ที่สั่งไม่ฟ้อง เพราะสำนวนตำรวจไม่พบหลักฐานว่าประมาท มีแต่เหตุสุดวิสัย”

 

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงเชื่อนายจารุชาติ กับพล.อ.ท จักรกฤช ทั้งที่ให้การหลังเกิดเหตุหลายปี และขัดกับสภาพความเสียหายของรถ นายเนตร กล่าวว่า ในส่วนของนายจารุชาติ เป็นพยานที่ให้การไว้แต่แรก ส่วนพล.อ.ท จักรกฤช เป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ จึงเชื่อ โดยฟังประกอบหลักฐานอื่น