องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นฯ ขอนแก่น แจ้งจับอานนท์ ผิด ม.112 ปราศรัยหมิ่นสถาบัน 10 ส.ค.

0

นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการองค์กรฯ ยื่นหนังสือเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จากการขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

โดยการยื่นหนังสือร้องทุกข์ดังกล่าวได้ส่งมอบให้กับ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้ นายตุลย์ กล่าวว่า ในการขึ้นเวทีปราศรัย ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ของนายอานนท์และพวก เป็นการดูหมิ่น ใส่ร้าย เหยียดหยาม สถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นพระประมุขของชาติอย่างชัดเจน ทั้งยังคงมีการปลุกระดม ยุยง ปลุกปั่น ให้บุคคลกระทำผิด ละเมิดกฎหมายของรัฐอย่างร้ายแรง และถือเป็นความผิดที่ชัดแจ้ง

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เครือข่ายองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นฯ จึงเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายใน 4 ประเด็น

“โดยให้ดำเนินการเอาผิดตาม มาตรา 112 และ 116 เพื่อให้ตัวการและผู้ที่สนับสนุนนั้นได้รับโทษอย่างเด็ดขาด รวมทั้งการให้พนักงานสอบสวน จะต้องเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ด้านการเงิน และทรัพย์สินของตัวการและผู้สนับสนุน เพื่อให้ ปปง. เข้าไปยึดทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สุจริต และที่สำคัญคือการที่พนักงานสอบสวนจะต้องคัดค้านการประกันตัวผู้ที่กระทำผิดทุกราย ซึ่งจัดเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐอันร้ายแรงอีกด้วย”