นิพิฏฐ์ เปิดหลักฐานใหม่ ที่จะทำให้ บอส อยู่วิทยา ชนะคดี

0

นายนิพิฏฐ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดเผยถึง “หลักฐานใหม่” ที่ยากจะทำให้ บอส แพ้คดีนี้ เนื่องจากว่ากระดุมเม็ดแรกติดผิดไปแล้ว มันก็ผิดทั้งหมด

ยังไม่จบสำหรับ คดี “วรยุทธ อยู่วิทยา” หรือ “บอส” ที่คาใจของคนไทยทั้งประเทศ ถึงความไม่ยุติธรรม ที่สำนักอัยการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สั่งไม่ฟ้อง จนทำให้ นายวรยุทธ ไม่ต้องรับโทษตามกฎหมาย จนทำให้สะเทือนวงการยุติธรรมไทยเป็นอย่างมาก

ล่าสุดทางด้านของ “นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นของคดี “วรยุทธ อยู่วิทยา” หรือ “บอส” ที่มีโอกาสชนะคดีสูงมาก โดยได้ระบุรายละเอียดดังต่อไปนี้

คดีทายาทกระทิงแดง(อีกครั้ง)

-ในฐานะนักกฎหมาย ผมเคยเตือนตั้งแต่วันแรกๆว่า อย่าติดกระดุมเม็ดแรกผิด เพราะมันจะผิดไปตลอด คณะอัยการทั้ง 5 คนที่ออกมาแถลงวันแรกๆ ว่า รองอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องทายาทกระทิงแดงชอบด้วยระเบียบและกฎหมายแล้ว ที่สำคัญท่านสรุปต่อไปว่า “มีหลักฐานใหม่” เรื่องความเร็วให้พนักสอบสวน ทำการสอบสวนเรื่องความเร็วใหม่

-ผมเคยกล่าวว่า เรื่องความเร็วไม่ใช่หลักฐานใหม่หรอก แต่เป็น”หลักฐานเก่า” ที่มีอยู่แล้ว เพียงแต่อัยการไม่เชื่อว่า 177กม./ชม. แต่ท่านกลับเชื่อว่าไม่เกิน 80กม./ชม.

-การวินิจฉัยว่ามีหลักฐานใหม่ คือ การติดกระดุมเม็ดแรกผิดครับ และจะทำให้ผู้ต้องหาสู้คดีได้สบายมาก และผมฟันธงเลยว่า ผู้ต้องหาจะชนะคดีด้วยประเด็นข้อกฎหมาย ว่าการสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากความเร็วรถเป็นพยานหลักฐานเก่า

-ทางออกเรื่องนี้ นักกฎหมาย มองตากันก็รู้ว่าจะออกอย่างไร เพียงแต่จะกล้าพูดกันหรือไม่เท่านั้น ผมสรุปเลยนะครับ ถ้าจะฟ้องเรื่องนี้ ต้องทำให้”คำสั่งของรองอัยการสูงสุดไม่ชอบด้วยกฎหมาย” แต่เมื่อคำสั่งของท่านไม่ชอบด้วยกฎหมาย สิ่งที่ท่านจะโดนคือ 1. ถูกสอบสวนวินัย 2.อาจถูกดำเนินคดีอาญา

ที่ท่านยื่นหนังสือลาออกก็เพราะท่านกำลังจะหลีกเลี่ยงการสอบสวนวินัยหรือเปล่า เรากล้าที่จะทำเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาเพื่อรักษาความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมไหม ?

ถ้ากล้าก็ทำให้จบเสียด้วยการทำให้คำสั่งไม่ฟ้องของรองอัยการสูงสุด “เป็นคำสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย” คำสั่งอะไรก็ตามที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมันไม่ยุติหรอกครับ

เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย อย่าทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก ความยากของเรื่องนี้ คือต้องอาศัยความกล้าเท่านั้นเอง

คดีทายาทกระทิงแดง(อีกครั้ง)-ในฐานะนักกฎหมาย ผมเคยเตือนตั้งแต่วันแรกๆว่า อย่าติดกระดุมเม็ดแรกผิด เพราะมันจะผิดไปตลอด…

Posted by นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ on Wednesday, August 12, 2020