ธนาธรโผล่หน้าแล้ว! จับนศ.จาบจ้วงเป็นสิ่งผิดบอกต้องปกป้อง?

0

จากที่กลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์รังสิตจัดเวทีปราศรัยฉายภาพโปรเจคเตอร์รูป “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” และ “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์”2 ผู้ต้องหาลี้ภัยและยังมีข้อความและสัญลักษณ์ที่ส่อดูหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แม้ดร.ปริญญาจะออกมายอมรับผิดขอโทษแล้วนั้น

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไปได้กลายเป็นประเด็นถึงความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และแน่นอนว่าคนไทยรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ซึ่งมีคนตั้งข้อสังเกตถึงการจัดงานเวทีแสงสีเสียง เฉพาะจอดิจิตอล ขนาดยักษ์ ค่าเช่าก็ประมาณ 500,000 – 800,000 บาทต่อวัน ไม่รวมระบบไฟ ระบบเครื่องเสียง ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เงินเรี่ยไร จากนักศึกษาอย่างเดียวแน่นอนจะมีใครเปิดเผย ผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการให้เงินทุนหนุนการจัดงานครั้งนี้หรือไม่ นี่จึงเป็นคำถามในความสงสัยว่า ใครเป็นคนจ่ายเงินทุนให้มีการจัดกิจกรรมที่จาบจ้วงสถาบันเช่นนี้???

ขณะที่มีความเคลื่อนไหวของ 2 แกนนำ สนท. ที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กอ้างว่า ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตามถึงที่พัก หวั่นถูกจับกุมกลางดึก ขณะที่ทวิตเตอร์แฮชแท็ก #SavePanusaya ด้วย

โดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำสหภาพ นักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) โพสต์ข้อความอ้างถึงสวัสดิภาพตนเองลงในเฟซบุ๊กว่า มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาติดตามพวกตนมายังที่พัก คาดว่าเตรียมจับกุมพวกตน

สำหรับ ปนัสยา และพริษฐ์ ทั้งสองคนต่างมีชื่อเป็นผู้ถูกกล่าวหาร่วมกับ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์” จากการชุมนุมเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้(13 ส.ค.63) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวลงในทวิตเตอร์ด้วยว่า

การจับกุมนักศึกษาเป็นสิ่งที่ผิดอย่างร้ายแรงและไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา สิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้คือ การรับรองสิทธิของพวกเขา ฟังสิ่งที่เขาต้องการพูดอย่างมีวุฒิภาวะ ตรงไปตรงมา ร่วมกันปกป้องคุณรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และ คุณเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ การแสดงออกของประชาชนไม่ใช่อาชญากรรม แต่คือการทำหน้าที่พลเมือง พร้อมกับติดแฮชแท็ก #savepanusaya

ที่มา : ทวิตเตอร์ Thanathorn Juangroongruangkit@Thanathorn_FWP