ดร.ณฐพรแจ้งเอาผิดบิ๊กมธ. แกนนำม็อบ เจ้าของจัดเวที!คนอยู่เบื้องหลังจ่ายเงิน

0

จากที่กลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์รังสิตจัดเวทีปราศรัยฉายภาพโปรเจคเตอร์รูป “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” และ “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์”2 ผู้ต้องหาที่ลี้ภัยและยังมีข้อความและสัญลักษณ์ที่ส่อดูหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แม้ดร.ปริญญา จะออกมายอมรับผิดขอโทษแล้วนั้น

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไปได้กลายเป็นประเด็นถึงความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และแน่นอนว่าคนไทยรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีคนตั้งข้อสังเกตถึงการจัดงานเวทีแสงสีเสียง เฉพาะจอดิจิตอล ขนาดยักษ์ ค่าเช่าก็ประมาณ 500,000 – 800,000 บาทต่อวัน ไม่รวมระบบไฟ ระบบเครื่องเสียง ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เงินเรี่ยไร จากนักศึกษาอย่างเดียวแน่นอนจะมีใครเปิดเผย ผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการให้เงินทุนหนุนการจัดงานครั้งนี้หรือไม่ นี่จึงเป็นคำถามในความสงสัยว่า ใครเป็นคนจ่ายเงินทุนให้มีการจัดกิจกรรมที่จาบจ้วงสถาบันเช่นนี้???

ล่าสุดวันนี้(12ส.ค.63) พลตรี นพ. เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กถึงความคืบหน้าในการเอาผิดเรื่องการจัดเวทีปราศรัยว่า

ขอขอบพระคุณ ดร.ณฐพร โตประยูร (ทนายความ) ที่ได้กรุณารับอาสาเป็นผู้ดำเนินการทางกฎหมาย ทั้งด้วยการแจ้งความและดำเนินคดีต่อผู้เกี่ยวข้องทุกราย ทั้งผู้บริหารมหาวิทยาลัย แกนนำ ผู้อภิปรายบนเวที ผู้ประกอบการเวที-แสง-สี-เสียง ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมที่ให้การสนับสนุนทุนทรัพย์ ทั้งคดีอาญาและแพ่ง และหมายรวมถึงการยึดทรัพย์และของกลางที่ใช้ในการชุมนุม เช่น เวที-แสง-สี-เสียง ฯลฯ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เฟซบุ๊ก เตชะ ทับทอง ได้โพสต์ข้อความถึงบริษัทที่รับจัดอีเว้นท์ ติดตั้งเครื่องเสียงภายในงาน ระบุว่า “บ.เวที /อุปกรณ์ไฟ/ระบบแสง จากย่านรังสิต” คนวงการ Event พอจะรู้จักกันอยู่

“บ.เครื่องเสียง จากย่านลูกน้ำเค็ม” ก็ชื่อเสียงรู้จักกันในวงการเช่นกัน หากอยากรู้ว่าบริษัทไหน ไปดูจากภาพข่าวจะเห็น Logo โชว์หราอยู่ครับ …. สนนราคาคร่าวๆจากประสบการณ์ผม เงินถึงมือ Sup ประมาณ 370,000 – 450,000 เป็นอย่างน้อย จอ Led Screen และระบบ 60,000 – 80,000 / ระบบเสียงและอุปกรณ์ทรัสต์ 100,000 – 120,000 / ระบบแสงและอุปกรณ์ทรัสต์ 100,000-120,000 / เวที 30,000-50,000 / เครื่องปั่นไฟ 30,000-50,000 (แล้วแต่เวลาเปิดใช้งาน และน้ำมัน)

ไม่รวม Stage man และรักษาความปลอดภัย Staff ค่าอาหาร ค่าผลิตไฟล์ VDO และ ภาพนิ่ง รวมถึงกราฟฟิคต่างๆ อุปกรณ์ถ่ายทอดสัญญาณ Live รั้วเหล็ก นี่คือยังไม่รวมยอดกำไรของบริษัทOrganizer/Event ……​ยอดใหญ่จริงๆเมื่อคืนน่าจะอยู่ 1,200,000 เป็นอย่างน้อยโดยประมาณครับ

ครับ อย่าไปกลัวใครเลยครับ เรารับกันแมน ๆ เวลาตำรวจเชิญไปสอบด้วย ว่ามีส่วนร่วมยังไง และเมื่อเห็นคนทำผิดหมิ่นสถาบันแล้วยังเฉย ไม่แจ้งความ … คือยังไงเน๊อะ ก่อนจะรับงานก็รู้เนื้อหา ท่าที อยู่แล้วนิ เห็นโพสต์กันแบบดีใจจะตายไป

อย่าอ้างว่า “เป็นกลาง” นะครับ เรื่องของ “หมิ่นเจ้าล้มเจ้า” นี่คนไทยเค้าถือนะ มันก้าวข้ามเรื่อง “การเมือง” มาละ คนละเรื่องคนละบริบทกัน คลิปทุกคลิปที่จะขึ้นแสดงบนจอ LED SCREEN ต้องเปิดและตรวจสอบกันก่อนเสมอครับ จะบอกว่าไม่รู้ไม่เห็นนี่ไม่ได้ครับ ….

จะมีการ Live talk สด ก็ต้องมีการพูดคุยประชุมกันก่อนเพื่อเตรียมงาน จะบอกไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้เช่นกัน เป็นบทเรียนของ “คนทำงาน Event” นะครับ ถามบริษัทที่จ้างให้ดีถึงเนื้องาน เพราะหากบานปลาย ปัญหาก็จะมาตกที่ตัวคุณด้วยนั่นละ จะมาโอดครวญทีหลังว่า “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” มันเป็นไปไม่ได้

ระวังอย่าตกเป็นเครื่องมือในการ “หมิ่นสถาบัน ล้มสถาบัน สร้างความแตกแยก” นะครับ ….​คนละเรื่องกับ “ละครการเมือง” คิดกันให้เยอะ”

ที่มา : เฟซบุ๊ก เหรียญทอง แน่นหนา