เพนกวินเหิมหนัก!สถาบันคือรากปัญหาที่หมักหมม? ถ้าเกิดอะไรขึ้นให้รู้ว่าใครเป็นคนทำ

0

จากกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ให้สัมภาษณ์กรณีมีการปราศรัยจาบจ้วงสถาบันตามที่เป็นข่าวว่า ตลอดชีวิตการทำงานการเมืองของตนมีจุดยืนเดียวมาตลอด คือการทำงานการเมืองภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

“ตนเห็นด้วยกับการต่อสู้กับเผด็จการ ตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภา และหยุดคุกคามประชาชน เพราะถือว่าเป็นข้อเรียกร้องที่สมเหตุผล และอยู่ในวิสัยที่ทุกฝ่ายจะแสวงหาความร่วมมือกันได้ แต่ไม่ควรก้าวล่วงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง แตกแยกของคนในชาติ จนอาจเป็นเหตุของการรัฐประหารยึดอำนาจอีกครั้ง” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ

ทำให้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าขออนุญาตไม่เห็นด้วยกับการแถลงของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

การปราศรัยของเราเป็นไปตามหลักเสรีภาพ ไม่ได้ก้าวล่วง ไม่มีคำใดเลยเป็นความเท็จ เป็นความจริงว่าด้วยปัญหาที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไม่กล้าพูดถึงแต่ซุกไว้ใต้พรมมาตลอด ดังนั้น อย่าสั่งสอนห้ามปรามเราเมื่อเราลุกขึ้นมาพูดความจริงเลยครับ จากนั้นต่อมาเพนกวิน ได้โพสต์ข้อความถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์และสนับสนุนว่า

ขอบคุณน้าอ๋อย จาตุรนต์ ฉายแสง และพี่ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ รวมถึงพรรคก้าวไกล ที่ยืนบนหลักการของสิทธิเสรีภาพ เรานักศึกษาธรรมศาสตร์พูดความจริงบนหลักการทั้งสิ้น เราพูดถึงการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เพราะนี่คือรากของปัญหาที่หมักหมมมานานแสนนาน และเป็นปัญหาที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไม่กล้าพูด ในเมื่อผู้แทนของเราไม่กล้าพูด เราก็จะพูดขึ้นมาเอง

พวกเราไม่ใช่ “เด็ก” ของใคร เลือกตั้งครั้งก่อนผมก็ไม่ได้เลือกท่านที่กล่าวถึง แต่วันนี้ผมขอชื่นชมนักการเมืองที่ยังมีกระดูกสันหลังมั่นคงครับ

ล่าสุดวันนี้(12ส.ค.63) เพนกวิน ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งว่า

อย่ามัวแต่กลัวว่าการพูดเรื่องสถาบันในการชุมนุมจะเป็นเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรง หรือ รัฐประหาร ถ้าคนจะทำมันก็หาข้ออ้างมาทำได้ทั้งหมด นี่คือธรรมชาติของคนหลงอำนาจ แต่เราควรจะทำให้ชัดว่าเรากำลังสู้อยู่กับใคร เพราะถ้าเกิดเรื่องอะไรขึ้น จะได้รู้ตรงกันว่าใครเป็นคนทำ เพราะคู่กรณีเรามีคนเดียว

ที่มา : เฟซบุ๊ก เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak