เปิดประวัติ “เนตร นาคสุข” รองอัยการสูงสุด ลงนามสั่งไม่ฟ้อง “คดีบอส” ผลงานในอดีต เคยชี้ขาด ไม่อุทธรณ์คดีฟอกเงินกรุงไทย

0

หลังจากที่มีกระแสข่าว นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด (อสส.) ได้เข้าไปพบอัยการสูงสุด เพื่อหารือประเด็นการประชุมตั้งคณะทำงานสอบดุลยพินิจนายเนตร กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา”

คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต และนายเนตรได้พยายามขอยื่นลาออกจากราชการต่ออัยการสุงสุด แต่อัยการสูงสุดยังไม่เข้ามาที่สำนักงานเพื่อพิจารณาใบลาออก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า จนถึงขณะนี้ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ยังไม่เห็นใบลาออกของนายเนตร ทั้งนี้ทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้ออกเอกสาร สำนักงานอัยการสูงสุด เรื่องแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาสั่งคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา และตั้งคณะทำงานตรวจสอบการสั่งคดีของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดด้วย


สำหรับ “เนตร นาคสุข” ในฐานะที่เป็นผู้ลงนามสั่งไม่ฟ้องทุกข้อหา นายวรยุทธ อยู่วิทยา ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291 กรณีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ชนรถจักรยานยนต์ ทำให้ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจสน.ทองหล่อ เสียชีวิต บนถนนสุขุมวิทนั้น จนทำให้หลายคนอยากรู้ว่า เนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด เขาคือใคร ?

นายเนตร นาคสุข จบการศึกษา นิติศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับสองจากจุฬาฯ และเนติบัณฑิตไทย โดยเจ้าตัวมีประวัติการทำงานในตำแหน่งสำคัญมามากมาย เช่น ตำแหน่งอัยการจังหวัดน่าน, อัยการจังหวัดพิจิตร, รองอธิบดีอัยการภาค 6, อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครองเชียงใหม่ ก่อนจะขึ้นเป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูง และล่าสุดก็ได้ดำรงตำแหน่งเป็นรองอัยการสูงสุด

นอกจากเป็นผู้ลงนามสั่งไม่ฟ้องสั่งไม่ฟ้อง บอส วรยุทธ แล้ว เนตร นาคสุข ยังเป็นผู้ที่ลงนามคำสั่งชี้ขาดไม่อุทธรณ์คดีหมายเลขดำที่ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร ข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9, 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 ในคดีร่วมกันฟอกเงิน เงินปล่อยกู้แบงก์กรุงไทยให้กับกฤษดามหานคร จำนวน 10 ล้านบาท ทำให้คดีดังกล่าวถือว่าเป็นอันสิ้นสุดลง


ทั้งนี้แหล่งข่าวในสำนักงานอัยการสูงสุดรายงานว่า นายเนตร นาคสุข ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่ออัยการสูงสุดแล้ว อีกทั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ไม่พบว่าเจ้าตัวได้เดินทางไปชี้แจงข้อเท็จจริงการทำคดีกับกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ที่รัฐสภาแต่อย่างใด