ผู้นำฟิลิปปินส์เสนอตัวเป็นหนูทดลองวัคซีนโควิดจากรัสเซีย ปูตินอ้างลูกสาวฉีดแล้ว

0

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานระบุว่า รัสเซียเป็นชาติแรกในโลกที่ขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างเป็นทางการ และประกาศพร้อมใช้

โดย ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เปิดเผยว่า รัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้ว เป็นประเทศแรกของโลก และพร้อมนำไปใช้ได้

“ผมอยากจะย้ำอีกว่าวัคซีนนี้ผ่านการทดลองที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือการสร้างความมั่นใจว่าการใช้วัคซีนนี้มีความปลอดภัย 100% และมีประสิทธิภาพดี”

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวอีกว่า ได้ฉีดวัคซีนดังกล่าวให้กับลูกสาว โดยเธอมีอาการไข้สูงเล็กน้อยหลังได้รับวัคซีน แต่ในเวลาต่อมาอาการก็ดีขึ้น

ลูกสาวประธานาธิบดีปูตินได้รับวัคซีนเข็มแรกขณะที่อุณหภูมิร่างกายสูง 38 องศาเซลเซียส วันถัดมา อุณหภูมิร่างกายลดลงเหนือ 37 องศาเซลเซียส จากนั้น ได้รับวัคซีนเข็มที่สอง อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเล็กน้อยแต่สุดท้ายคงที่

ทางการรัสเซียระบุว่า บรรดาแพทย์ อาจารย์ และกลุ่มอาชีพเสี่ยงต่อการติดโควิด-19 จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนก่อน ส่วนการฉีดวัคซีนกับคนหมู่มากจะเริ่มเร็วสุดในเดือนตุลาคม

ขณะที่ทางด้าน ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดรีโก ดูแตร์เต ได้แสดงความมั่นใจในวัคซีนของรัสเซียด้วยการประกาศว่า จะยอมเป็นหนูทดลองวัคซีนคนแรก หลังตอบรับข้อเสนอส่งมอบวัคซีนให้ฟิลิปปินส์จากจากรัสเซีย และจะพร้อมใช้งานในฟิลิปปินส์ภายในเดือนธันวาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นมีกระแสเคลือบแคลงจากนานาชาติว่า วัคซีนดังกล่าวจะมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ โดยเรื่องดังกล่าวสื่อตะวันตกมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความกังวล ความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และข้อสังเกตที่ว่า รัสเซียรวบรัดขั้นตอนสำคัญ ๆ ระหว่างการพัฒนาวัคซีน