เปิดวาร์ปบริษัทจัดงาน ติดตั้งเครื่องเสียงม็อบธรรมศาสตร์ฯ โพสต์อวดดีใจคนมานับหมื่น ถ้าตำรวจเชิญตัวจะหงายการ์ดอะไรดี ?

0

จากกรณีที่ทางด้านของ กลุ่มนักศึกษาหนุ่มสาวชาวธรรมศาสตร์รังสิต ได้จัดกิจกรรมทางการเมือง โดยบนเวทีการปราศัยได้มีการฉายภาพโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นรูป “นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” และ “นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” ซึ่งเป็น 2 ผู้ต้องหาที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

นอกจากเป็นภาพของทั้ง 2 คนแล้ว ยังมีข้อความและสัญลักษณ์ที่ส่อเสียดในทางดูหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อย่างชัดเจน ซึ่งภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไป จนกลายเป็นประเด็นถึงความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และแน่นอนว่าคนไทยรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

แต่สำหรับควันหลงการรวมตัวของกลุ่มนักศึกษา ซึ่งจัดกิจกรรมรวมตัวในชื่อ “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” นอกจากกิจกรรมการแสดงออกทางการเมืองแล้ว ยังมีการตั้งขอสังเกต ถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเวทีปราศรัย ซึ่งดูผ่าน ๆไม่ต่างจากการจัดเวทีคอนเสิร์ต หรืออีเว้นท์ขนาดใหญ่

โดยบริษัทรับจัดงานมืออาชีพ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการจ้างเหมาให้บริการของการจัดงานครั้งนี้ ที่อาจจะมากถึงระดับหลายแสนบาท พร้อมมีการตั้งข้อสังเกตจากนักสืบในโลกโซเชียล มีเดีย ว่า “เฉพาะจอดิจิตอล ขนาดยักษ์ ค่าเช่าก็น่าจะประมาณ 500,000 – 800,000 บาท ต่อวันแล้ว ซึ่งยังไม่รวมระบบไฟ และระบบเครื่องเสียง และน่าจะไม่ใช่เงินเรี่ยไรจากนักศึกษาแน่นอน จะมีใครเปิดเผยว่า เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการบ่อนทำลายชาติในครั้งนี้หรือไม่

ต่อมาทราบข้อมูลว่าเจ้าของธุรกิจรับจัดงานคอนเสิร์ตรายหนึ่งย่านกรุงเทพมหานคร บอกว่า จากภาพถ่ายที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ จะพบว่า อุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งและจัดเวทีค่อนข้างมีความพร้อมในการจัดงานระดับใหญ่ แต่การคำนวณราคาค่าใช้จ่ายของอุปกรณ์ทั้งหมด จะต้องแยกออกตามประเภท และระดับคุณภาพของยี่ห้ออุปกรณ์จัดงาน รวมถึงชื่อเสียงของบริษัทที่รับจัดงาน

ประเภทแรก คือ การให้บริการของบริษัทหรือผู้รับจ้างงานขนาดเล็ก ซึ่งระดับค่าใช้จ่ายจะเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 8 หมื่นถึง 1 แสนบาท โดยราคาค่าเช่าจะขึ้นอยู่กับเกรดของยี่ห้อเครื่องเสียงและอุปกรณ์

ประเภทสอง คือ บริษัทขนาดกลาง ซึ่งจะใช้อุปกรณ์ที่เกรดดีกว่าประเภทแรก ส่วนค่าใช้จ่าย สนนราคาอยู่ที่ 3 – 5 แสนบาทต่อวัน

และประเภทสุดท้าย จะเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงการันตีคุณภาพการจัดงานและอุปกรณ์ที่ใช้ภายในงาน ราคาค่าเช่าจะอยู่ที่ 8 แสนถึงระดับหลักล้านบาทขึ้นไป หากนึกภาพง่ายๆก็คือ การจัดงานคอนเสิร์ตของนักร้องระดับซุปเปอร์สตาร์ หรืองานคอนเสิร์ตใหญ่ที่จัดตามสนามกีฬา

เจ้าของธุรกิจรับจัดงานคอนเสิร์ตรายนี้ บอกอีกว่า เมื่อทำการตรวจสอบภาพถ่ายอย่างละเอียดจะเห็นชื่อบริษัทที่ติดอยู่ข้างรถบรรทุก แต่ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า เป็นบริษัทใดที่รับจัดงานนี้ แต่ในมุมมองส่วนตัวเห็นว่า หากเป็นบริษัทระดับ “ไฮเอนด์” อาจจะไม่รับงานในลักษณะนี้ และน่าจะเป็นบริษัทรับจัดงานขนาดกลางเท่านั้น

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก เตชะ ทับทอง ได้โพสต์ข้อความถึงบริษัทที่รับจัดอีเว้นท์ ติดตั้งเครื่องเสียงภายในงาน ระบุว่า “บ.เวที /อุปกรณ์ไฟ/ระบบแสง จากย่านรังสิต” คนวงการ Event พอจะรู้จักกันอยู่
“บ.เครื่องเสียง จากย่านลูกน้ำเค็ม” ก็ชื่อเสียงรู้จักกันในวงการเช่นกัน

หากอยากรู้ว่าบริษัทไหน ไปดูจากภาพข่าวจะเห็น Logo โชว์หราอยู่ครับ …. สนนราคาคร่าวๆจากประสบการณ์ผม เงินถึงมือ Sup ประมาณ 370,000 – 450,000 เป็นอย่างน้อย จอ Led Screen และระบบ 60,000 – 80,000 / ระบบเสียงและอุปกรณ์ทรัสต์ 100,000 – 120,000 / ระบบแสงและอุปกรณ์ทรัสต์ 100,000-120,000 / เวที 30,000-50,000 / เครื่องปั่นไฟ 30,000-50,000 (แล้วแต่เวลาเปิดใช้งาน และน้ำมัน)

ไม่รวม Stage man และรักษาความปลอดภัย Staff ค่าอาหาร ค่าผลิตไฟล์ VDO และ ภาพนิ่ง รวมถึงกราฟฟิคต่างๆ อุปกรณ์ถ่ายทอดสัญญาณ Live รั้วเหล็ก นี่คือยังไม่รวมยอดกำไรของบริษัทOrganizer/Event ……​ยอดใหญ่จริงๆเมื่อคืนน่าจะอยู่ 1,200,000 เป็นอย่างน้อยโดยประมาณครับ

ครับ อย่าไปกลัวใครเลยครับ เรารับกันแมน ๆ เวลาตำรวจเชิญไปสอบด้วย ว่ามีส่วนร่วมยังไง และเมื่อเห็นคนทำผิดหมิ่นสถาบันแล้วยังเฉย ไม่แจ้งความ … คือยังไงเน๊อะ ก่อนจะรับงานก็รู้เนื้อหา ท่าที อยู่แล้วนิ เห็นโพสต์กันแบบดีใจจะตายไป

อย่าอ้างว่า “เป็นกลาง” นะครับ เรื่องของ “หมิ่นเจ้าล้มเจ้า” นี่คนไทยเค้าถือนะ มันก้าวข้ามเรื่อง “การเมือง” มาละ คนละเรื่องคนละบริบทกัน คลิปทุกคลิปที่จะขึ้นแสดงบนจอ LED SCREEN ต้องเปิดและตรวจสอบกันก่อนเสมอครับ จะบอกว่าไม่รู้ไม่เห็นนี่ไม่ได้ครับ …. จะมีการ Live talk สด ก็ต้องมีการพูดคุยประชุมกันก่อนเพื่อเตรียมงาน จะบอกไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้เช่นกัน เป็นบทเรียนของ “คนทำงาน Event” นะครับ ถามบริษัทที่จ้างให้ดีถึงเนื้องาน เพราะหากบานปลาย ปัญหาก็จะมาตกที่ตัวคุณด้วยนั่นละ จะมาโอดครวญทีหลังว่า “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” มันเป็นไปไม่ได้

ระวังอย่าตกเป็นเครื่องมือในการ “หมิ่นสถาบัน ล้มสถาบัน สร้างความแตกแยก” นะครับ ….​คนละเรื่องกับ “ละครการเมือง” คิดกันให้เยอะ”

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่ระบุแน่ชัดแล้วว่า บริษัทใดเป็นคนรับจัดงานนี้ และติดตั้งเครื่องเสียงภายในงาน ซึ่งทีมงานยังได้โพสต์ข้อความอย่างภูมิใจด้วยว่า ดีใจที่มีคนมาร่วมงานมากมายขนาดนี้