ใครให้ทุนจัดม็อบมธ.ใช้เงินสูง? แม้ประวิตรสื่อฝ่ายเดียวกันยังโดนคนรุ่นใหม่ถล่มยับ

0

จากที่กลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์รังสิต ได้จัดกิจกรรมทางการเมือง โดยบนเวทีการปราศรัยได้มีการฉายภาพโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นรูป “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” และ “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” ซึ่งเป็น 2 ผู้ต้องหาที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

ทั้งนี้นอกจากเป็นภาพของทั้ง 2 คนแล้ว ยังมีข้อความและสัญลักษณ์ที่ส่อเสียดในทางดูหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อย่างชัดเจน ซึ่งภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไป จนกลายเป็นประเด็นถึงความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และแน่นอนว่าคนไทยรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกันมีคนตั้งข้อสังเกตถึงการจัดงานเวทีแสงสีเสียง เฉพาะจอดิจิตอล ขนาดยักษ์ ค่าเช่าก็ประมาณ 500,000 – 800,000 บาทต่อวัน ไม่รวมระบบไฟ ระบบเครื่องเสียง ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เงินเรี่ยไร จากนักศึกษาอย่างเดียวแน่นอน จะมีใครเปิดเผย ผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการให้เงินทุนหนุนการจัดงานครั้งนี้หรือไม่ นี่จึงเป็นคำถามในความสงสัยว่า ใครเป็นคนจ่ายเงินทุนให้มีการจัดกิจกรรมที่จาบจ้วงสถาบันเช่นนี้???

ด้านนายประวิตร โรจนพฤกษ์ สื่อมวลชนอาวุโสของหนังสือพิมพ์ ข่าวสดอิงลิช ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ถึงเรื่องเงินในการจัดงานดังกล่าวด้วยว่า

ข้อสังเกต #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน 1) เวทีแสงสี+ทีมถ่ายทอดสดจ้างทีมมืออาชีพทำ​ ซึ่งไม่ถูก เงินจากไหน? ใช้แบบนี้คุ้มไหม? 2) กันแกนนำอยู่เต็นท์​หลังเวที+ห้ามสื่อถ่าย​+มี รปภ.​+ขอนักข่าวลงทะเบียนพิเศษ ทำให้นึกถึง​ม็อบ​ #นปช​ #กปปส​ 3) เด็กมัธยมปิดป้ายชื่อ+โรงเรียน​ เพราะกลัวล่าแม่มด​ #ป

ต่อมาเมื่อข้อความของนายประวิตร เผยแพร่ออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและโจมตีต่อท่าทีของนายประวิตร รวมทั้งบางคนก็เปิดเผยถึงแหล่งที่มาของเงินบริจาค เช่น

มีป้าคนหนึ่งเอาเงินหมื่นให้เพนกวินหน้าศาล เป็นตัวอย่างที่มาของเงินทุน เขาเปิดรับบริจาคตามกฏหมาย มีหมายเลขธนาคารเปิดเผยต่อ สาธารณะ นั้นแสดงว่าคนเห็นด้วยกับนักศึกษาและบริจาคเงินทุนมากพอสมควร ไม่งั้นจัดงานระดับนี้ไม่ได้ นี้มันระดับเวทีคอนเสิร์ตดีๆนี่เอง

จากนั้นนายประวิตร ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงอีกครั้งหลายข้อความด้วยกัน เมื่อปรากฏว่ามีคนเข้ามาในลักษณะด่าทอ ทำให้นายประวิตร ต้องโพสต์ข้อความต่อมาว่า

เห็นต่างถกเถียงกันได้ครับ​ แต่หาว่าผม​ “ดูถูก” เพียงเพราะผมถามเรื่องแหล่งทุน​งาน​ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ผมว่ามันออกอาการ​ #ฟาสซิสต์​  -​ ทำให้นึกถึงพวกคลั่งเจ้า​ที่สนับสนุน​ #ม112​ ที่ด่าผมมาตลอด​20ปี -​ความเป็นเผด็จการ​มันแทรกซึมอยู่ในระดับจิตใต้สำนึกทั้ง2ฝ่าย​ #ป​  #เยาวชนปลดแอก

เห็นคนรุ่นใหม่ถล่มด่าผมเรื่องถามเกี่ยวกับแหล่งทุนและความเหมาะสมในการจัดเวที​ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน แบบคอนเสิร์ต​กึ่งละครเวทีแล้วขอบอกเลยว่า ความหวังจะเห็นไทยเป็นสังคมประชาธิปไตย​ยังอีกไกล​ เพราะมันเริ่มที่ตัวเรา​ เริ่มจากความโปร่งใสรับฟังความเห็นต่าง​ มิใช่ผูกขาดความชอบธรรมไว้​ #ป

พวกคุณ​จะอวดรวยว่าจัดงาน​ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน แบบคอนเสิร์ต​ มีซับคอนแครทดูแสงสีเสียง​ ฯลฯ​ นั่นก็สิทธิคุณ​ ส่วนผมก็มีสิทธิตั้งคำถามว่าใช้เงินบริจาคสาธารณะ​แบบนี้ในสภาพเศรษฐกิจ​แบบนี้เหมาะสมไหม? ผมไม่คิดว่าเวทีต่อสู้เพื่อ​ #ประชาธิปไตย​ จำเป็นต้องจัดเหมือนกีฬาสี​ #ป​ #เยาวชนปลดแอก

ถ้าผมตั้งคำถามเรื่องแหล่งเงิน​งาน​ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน ไม่ได้​ ถามว่าใช้เงินจัดงานเหมือนคอนเสิร์ต​เหมาะสมคุ้มค่าหรือไม่ไม่ได้​ พวกดิ้นทนคำถามไม่ได้ก็ไม่ต่างจากพวกเผด็จการ​ที่ไม่ยอมให้ตั้งคำถามเรื่องบทบาทเจ้า​สักเท่าใด -เรียกร้อง​ #ประชาธิปไตย​ นั้นง่าย​ เป็นปชต.นั้นยากกว่ามาก​ #ป

ที่มา : ทวิตเตอร์ Pravit Rojanaphruk @PravitR