“หมอแก้ว” เตือนไทยเสี่ยงโควิดรอบ 2 ปัจจัยช่วงหน้าฝนอันตราย อากาศปิดแพร่เชื้อได้ถึง 19 เท่า ถึงจะมีลุ้นข่าวดีวัคซีน 7 ตัว การต่อสู้ก็ไม่จบแค่นี้

0

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในบ้าน จะยังรักษาสถิติไร้ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศต่อเนื่องไว้ได้ รวมถึงไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศด้วยนั้น

ต่างจากหลายประเทศในโลกที่ยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีการสูญเสียที่มากกว่า แต่ก็ยังไม่สามารถวางใจได้ ตราบใดที่ยังไม่ได้วัคซีนที่ตอบสนองและสามารถต่อต้านเชื้อไวรัสร้ายนี้ได้

โดยทางด้านนพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค หรือ หมอแก้ว ได้เปิดเผยถึงมาตรการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ว่า เราไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ แต่ยังพบคนเดินทางกลับจากต่างประเทศติดเชื้อเฉลี่ย 5-6 ราย ขึ้นอยู่กับว่ามาจากประเทศไหน

ดังนั้นไทยยังถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดระลอกใหม่อยู่ และมีโอกาสค่อนข้างสูง ทุกคนต้องทบทวนบทบาทของตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้าง มีบทเรียนที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ที่มีการระบาดระลอก 2 ทั้งที่ไม่มีผู้ป่วยมานานกว่า 90 วัน จนวันนี้ยังไม่สามารถสอบสวนหาสาเหตุได้

แต่คาดการณ์ว่าอาจจะเกิดจากการมีผู้ป่วยหลงเหลือในประเทศ การพบผู้ป่วยในประเทศช้าไปประมาณ 2 สัปดาห์ กับการนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศจากการลักลอบเข้าเมือง หรือการหละหลวมของสถานที่กักกัน อย่างไรก็ตาม มีการระบุว่าตัวเลขของทั่วโลกที่รายงานขณะนี้จริง ๆ แล้วอาจเป็นตัวเลขผู้ป่วยต่ำกว่าความเป็นจริงถึง 10 เท่า เนื่องจากผู้ติดเชื้อบางรายอาจไม่แสดงอาการ

สำหรับความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จนถึงปัจจุบันมีวัคซีนที่อยู่ระหว่างการพัฒนากว่า 180 ชนิดจากทั่วโลก ในจำนวนนี้มี 135 ชนิดที่เข้าสู่ การทดสอบในมนุษย์ โดยทดสอบในคนระยะที่ 1 แล้ว 18 ชนิด ทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 2 แล้ว 12 ชนิด และทดสอบในมนุษย์ในระยะที่ 3 เพื่อดูประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ในการป้องกันโรค รวมถึงพิสูจน์ความปลอดภัยแล้ว 7 ชนิด ในการทดลองระยะนี้ตั้งเป้าว่าวัคซีนจะสามารถป้องกันโรคได้ 50 เปอร์เซ็นต์ นาน 6 เดือน

หลังรับวัคซีน วัคซีนทั้ง 7 ตัวนี้ มีทั้งวัคซีนชนิดเชื้อตาย และวัคซีนชนิด mRNA คาดว่าจะมีวัคซีนตัวใดตัวหนึ่งใน 7 ตัวนี้จะสำเร็จออกมาใช้ในวงกว้างได้เร็วที่สุดคือ 6 เดือนนับจากนี้ นอกจากนี้ยังมีวัคซีน 1 ชนิดของประเทศจีนที่ได้รับการอนุญาตฉีดในคน คือในกองทัพแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ผ่านการทดลองในคนระยะที่ 3 แต่อย่างใด

ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขของไทยพยายามอย่างเต็มที่ ในการจัดหาวัคซีนมาใช้ให้ได้มากที่สุด โดยระหว่างนี้ไทยควรเตรียมความพร้อมระดับบุคคล องค์กร โดยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ คนป่วยไม่ควรออกจากบ้าน โดยเฉพาะช่วงนี้หน้าฝน เป็นฤดูการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ดังนั้น การคัดกรองเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะพื้นที่ปิดมีโอกาสแพร่เชื้อได้มากกว่าพื้นที่เปิดถึง 19 เท่า

ขอให้ช่วยกันคนละนิดคนละหน่อย และอย่าตั้งความหวังว่าไทยจะไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ แต่ให้ตั้งความหวังว่าหากพบผู้ป่วยใหม่ จะควบคุมไม่ให้ระบาดวงกว้าง ขณะนี้หลายคนหวังว่ามีวัคซีนแล้วโรคจะจบ ซึ่งไม่จริง แม้มีวัคซีนก็จะยังจะพบผู้ป่วยอยู่ แต่การมีวัคซีนจะช่วยลดโอกาสเกิดการระบาดใหญ่ และช่วยไม่ให้โรครุนแรง ไม่ให้เกิดป่วยมากจนล้นโรงพยาบาล