สธ.สอบด่วนปมสื่อยุ่นตีข่าว ชายญี่ปุ่นวัย 40 ติดโควิดหลังกลับจากประเทศไทย

0

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์ของประเทศไทยกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 2 ว่า

สถานการณ์ของประเทศไทยขณะนี้ยังเป็นการพบผู้ป่วยในสถานกักกัน ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เฉลี่ยวันละ 5-6 ราย ขึ้นอยู่กับว่ามีผู้เดินทางเข้ามามากน้อยแค่ไหนและเดินทางมาจากประเทศใด ดังนั้น ประเทศไทยยังมีโอกาสกลับมาพบผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่องเหมือนเดิม

สาเหตุอาจจะเกิดจากผู้ป่วยไม่ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ เช่น ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรือผู้มีอาการน้อยมากและเข้าใจว่าเป็นการป่วยด้วยไข้หวัดธรรมดา อย่างไรก็ตาม สัดส่วนการติดเชื้อในประเทศที่มีการระบาดรุนแรง ยังไม่สูงมาก ดังนั้น ความหวังว่าจะเกิดการระบาดเพื่อก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อให้โรคชะลอตัวได้เองโดยไม่หวังรอวัคซีนมีความเป็นไปได้ แต่จะต้องใช้ระยะเวลาที่นาน และช้ากว่าที่หลายฝ่ายตั้งไว้ค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ นพ.ธนรักษ์ ยังกล่าวอีกว่า ประเด็นที่สื่อญี่ปุ่นรายงานชายชาวญี่ปุ่น อายุ 40 ปี ตรวจพบเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากประเทศไทย ตอนนี้อยู่ระหว่างประสานขอข้อมูลกับทางการญี่ปุ่นเพื่อเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้

ด้านเพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” โพสต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สื่อญี่ปุ่นรายงานว่ามีชายชาวญี่ปุ่น ตรวจพบเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากประเทศไทย ถึงประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา คงต้องเร่งสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้กันต่อว่า ชาวญี่ปุ่นคนนี้ติดเชื้อมาจากบ้านเราจริงมั้ย และติดมาจากใคร

ขอบคุณ : หมอแล็บแพนด้า