อ.สุวินัย โพสต์เบื้องหลัง การชุมนุมธรรมศาสตร์ฯ หวังลุกฮือการปฏิวัติ 2475

0

หลังจากที่ชาวธรรมศาสตร์รังสิต ได้ฉายภาพโปรเจคเตอร์ดูหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ส่งผลให้หลายๆคนออกมาแสดงความไม่สบายใจเป็นอย่างมาก กับสิ่งที่เกิดขึ้น

จากกรณีที่ทางด้านของ กลุ่มนักศึกษาหนุ่มสาวชาวธรรมศาสตร์รังสิต ได้จัดกิจกรรมทางการเมือง โดยบนเวทีการปราศัยได้มีการฉายภาพโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ เป็นรูป “นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” และ “นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” ซึ่งเป็น 2 ผู้ต้องหาที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

ซึ่งนอกจากเป็นภาพของทั้ง 2 คนแล้ว ยังมีข้อความและสัฐลักษณ์ที่ส่อเสียดในทางดูหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อย่างชัดเจน ซึ่งภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไป จนกลายเป็นประเด็นถึงความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ซึ่งล่าสุดทางด้านของ รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วตัวในประเด็นดังกล่าวไว้ดังต่อไปนี้

การปฏิวัติ 2475 ภาค 2 ที่กลายมาเป็นตลกร้ายในโลกจริง / สุวินัย ภรณวลัย
ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย

/////

#สังคมไทยเป็นสังคมตลกร้าย
การชุมนุมที่ธรรมศาสตร์รังสิตเมื่อคืน คือการย้อนรอยโมเดล 6 ตุลา 19 ก็จริง แต่จุดประสงค์จริงๆคือ การลุกฮือเพื่อทำการปฏิวัติ 2475 รอบสอง

…..

ตลกร้ายจากมนต์ดำของ แฮรี พอตเตอร์ไทย (ทนายอานนท์) เมื่อทนายอานนท์สามารถเสกม๊อบมุ้งมิ้งให้กลายเป็นม็อบลัมเจ้า-ชังเจ้าได้แค่ชั่วข้ามคืนที่ธรรมศาสตร์รังสิต … ทนายอานนท์ทำได้จริงๆ ทนายอานนท์ทำได้สำเร็จแล้ว !!

คนไทยจำนวนมากแทบไม่เชื่อสายตาตนเอง เมื่อได้เห็นภาพล้อเลียนบาดใจบนเวทีธรรมศาสตร์รังสิตเมื่อคืนที่ผ่านมา … นี่มันมายากลชัดๆ

ในเมื่อมันเป็นมายากลที่เป็นตลกร้าย ยิ่งกว่าคดีบอสกระทิงแดงและคดีฆาตกรรมในบ่อนกลางกรุงเสียอีก … มันต้องเปิดโปงเบื้องหลังการจัดฉากมายากลนี้ ว่าใครเป็นใคร? และเป็นฝีมือของผู้ใด?

(1) ข้อเรียกร้อง 10 ข้อของผู้ชุมนุมเมื่อคืนที่เรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงสถาบันกษัตริย์ ในมุมหนึ่งคือฝันที่เป็นจริงแล้วของธนาธรในหนังสือ “Portrait ธนาธร” นั่นเอง

(2) ปิยบุตรคงยิ้มร่าที่บัดนี้ ทฤษฎี “การปฏิบัติถาวร 2475″ของปิยบุตรได้กลายมาเป็นการลงมือในภาคปฏิบัติแล้วโดยกลุ่มนักศึกษาที่ชุมนุมที่ธรรมศาสตร์รังสิตเมื่อคืน

… พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การชุมนุมเมื่อคืนคือ การประกาศเจตนารมย์ว่าจะสานต่อการปฏิวัติ 2475 ให้สมบูรณ์นั่นเอง

พวกเขาที่ชุมนุมกันจึงไม่ได้พูดเล่นๆ หรือพูดมั่วๆ เมื่อพวกเขาประกาศบนเวทีว่า พวกเขาต้องการการปฏิวัติ ไม่ใช่การปฏิรูป โดยที่การปฏิวัติของพวกเขาคือ การปฏิวัติ 2475 ภาค 2 นั่นเอง

(3) แต่คนที่สะใจที่สุดในเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นปวิน เพราะเขาเพิ่งโพสต์ออกมาสดๆร้อนๆว่า ประเทศนี้จะเปลี่ยนแปลงได้ต้องผ่านสงครามกลางเมืองและการนองเลือดเท่านั้น

ผมขำนะ ขำมากด้วย เพราะนึกไม่ถึงว่าจะได้เห็นหนังตลกร้ายหรือละครจำอวดเรื่องนี้ในชีวิตจริง

มองให้เป็นเรื่องโจ๊กเถิด พี่น้องทุกท่าน แล้วพร้อมใจกันถอยออกมาเป็นแค่ผู้ดูหรือผู้ชมเฉยๆกันเถิด

ในเมื่อมันเป็นหนังตลกร้ายในโลกจริง ถ้าพี่น้องแสดงอารมณ์เกลียดชังคนแสดงในเรื่องตลกร้ายนี้ออกมา พี่น้องก็จะกลายเป็น “ตัวตลก” อีกคนในหนังตลกร้ายเรื่องนี้เสียเอง

ช่วยกันหัวเราะเถิด 555

เข้าถึงสภาวะจิตของ Joker ด้วยอารมณ์ครื้นเครงกันเถิด แล้วเชิญจิบน้ำชาบนยอดภู เฝ้าดูว่าละครตลกร้ายเรื่องนี้จะจบลงยังไง

การปฏิวัติ 2475 ภาค 2 ที่กลายมาเป็นตลกร้ายในโลกจริง / สุวินัย ภรณวลัยประธานยุทธศาสตร์วิชาการ…

Posted by Suvinai Pornavalai on Monday, August 10, 2020

หลังจากนั้นทางด้านของ รศ.ดร.สุวินัย ยังได้โพสต์คอมเมนต์ไว้อีกด้วยในประเด็นดังกล่าวว่า

“การชุมนุมที่ธรรมศาสตร์รังสิตเมื่อคืน คือการย้อนรอยโมเดล 6 ตุลา 19 ก็จริง แต่จุดประสงค์จริงๆคือ การลุกฮือเพื่อทำการปฏิวัติ 2475 รอบสอง”