จากที่ศอปส.ได้ ประกาศจุดยืนชัดเจน เปิดแถลงการณ์ฉบับที่ 1 เพื่อให้เกิดการตรวจสอบ และเอาผิดผู้ใหญ่และนักการเมืองบางกลุ่ม ที่ยั่วยุเยาวชนที่ล้มล้างการปกครอง จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันนั้น
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 ส.ค.63 ทางด้านของกลุ่มศูนย์กลางประสานงานนักศึกษา อาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันฯ (ศอปส.) ได้ออกมารวมตัวแสดงจุดยืนปกป้องสถาบันชาติ ที่บริเวณรัฐสภา เพื่อทำการยื่นหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฏร พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงดิจิทัลฯ รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ เข้ามาจัดการกลุ่มจาบจ้วงสถาบัน
ต่อมาเวลาประมาณ 10.30 น. ทางด้านของ ศอปส. ได้อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 1 โดยมีเนื้อหาช่วงหนึ่งว่า ได้มีบุคคลกลุ่มหนึ่งพยายามยุยง ให้เด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะออกมาเคลื่อนไหว โจมตีทหาร และรัฐบาล โดยนำสถาบันพระมหากษัตริย์เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งรุนแรงถึงขนาดจะทำการล้มล้างระบอบการปกครอง รวมถึงพยายามล้มล้างวัฒนธรรม
ทำให้ทางด้านของ กลุ่มนักเรียนอาชีวะที่กำลังศึกษา และจบการศึกษาไปแล้ว รวมถึงนักศึกษา พร้อมด้วยประชาชนจำนวนมาก ที่มีความจงรักต่อสถาบันฯ และรักประเพณีที่ดีงามในความเป็นไทย เห็นว่าจำเป็นต้องออกมาทักท้วง เพื่อให้ยุติการใช้เยาวชนเป็นเครื่องมือในการทำลายชาติ
นอกจากนี้ช่วงท้ายทางด้านของ ศอปส. ได้ทำการยื่นหนังสือต่อประธานสภา โดยมีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาฯ เป็นตัวแทนมารับหนังสือ เพื่อเร่งให้เกิดการตรวจสอบกลุ่มการเมือง ที่คอยยั่วยุ และปลุกความคิดแบ่งแยกประชาธิปไตยออกจากสถาบัน รวมถึงต้องให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชน ด้าน นายแทนคุณ ได้กล่าวด้วยว่าจะนำเสนอเรื่องดังกล่าวสู่ประธานสภาฯ โดยยืนยันว่าจะมีการพิจารณาข้อเสนอของทุกฝ่ายไม่มีการแบ่งแยก
อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่า กลุ่มอาชีวะ ได้เปิดเผย ภายหลังจากที่นายแทนคุณได้รับหนังสือไปแล้ว และขณะที่ทางกลุ่มกำลังจะเดินทางกลับนั้น ก็ปรากฏว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ได้กรุณาให้ส่งตัวแทนเข้าพบในที่ทำการรัฐสภาด้วย ทำให้ทางกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันมีความซาบซึ้งต่อความกรุณาครั้งนี้ของประธานสภาฯเป็นอย่างมาก