รวบตัวเจ้าพ่อสื่อยักษ์ใหญ่ฮ่องกง ออกตัวต่อต้านจีน สมคบต่างชาติทำลายรัฐบาล เปิดโปงแผนการ คือคนอยู่เบื้องหลัง ปลุกระดม”ม็อบฮ่องกง”

0

รายงานว่า จิมมี่ ไหล (Jimmy Lai) เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงและลูกชายคนเล็กของเขาถูกจับกุมเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. 63 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ

ถือเป็นการละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนนำมาใช้กับฮ่องกงเมื่อเร็ว ๆ นี้ และเริ่มนำมาใช้จับกุมแกนนำประท้วงหลายคนแล้ว

โดยจิมมี่ ไหล เป็นเจ้าของสื่อชื่อ Apple Daily เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยและผู้ต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่ง ถือเป็นการปฏิบัติการจับกุมบุคคลสำคัญที่สุดของขบวนการประท้วงฮ่องกงโดยใช้กฎหมายความมั่นคงซึ่งมีผลบังคับใช้ในดินแดนเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563

ทั้งนี้เจ้าตัวถูกจับกุมในข้อหาสมคมคิดกับต่างชาติ พูดจาปลุกปั่นให้ล้มล้างอำนาจรัฐ และสมรู้ร่วมคิดฉ้อโกง นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกจับกุมอีก 6 คน ซึ่งรวมถึงลูกชายของนายไล 2 คน โดยลูกชายคนหนี่งถูกจับกุมฐานสมคบติดต่างชาติและกองกำลังภายนอกเพื่อทำลายความมั่นคงของชาติ และอีกคนถูกจับกุมฐานสมรู้ร่วมคิดฉ้อโกง

และอีก 4 คนที่ถูกจับกุมด้วย มีทั้งซีอีโอและหัวหน้าฝ่ายการเงินของหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ล เดลี โดยซีอีโอเจอข้อหาสมคบคิดกับต่างชาติและกองกำลังภายนอกและหัวหน้าฝ่ายการเงินเจอข้อหาสมรู้ร่วมคิดฉ้อโกง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นายบุกเข้าตรวจค้นสำนักงานของบริษัท เน็กซ์ ดิจิตอล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของหนังสือพิมพ์ แอปเปิ้ล เดลี ด้วย

สำหรับ จิมมี ไล วัย 72 ปีเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดเท่าที่ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ที่กำหนดความผิด 4 ประเภท ได้แก่ การแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างอำนาจรัฐ การก่อการร้าย และการสมคบกับต่างชาติทำลายความมั่นคงของชาติ เขาถูกสื่อทางจีนเรียกว่า “คนทรยศ” และเป็นมือมืดตัวการใหญ่ที่สุดที่อยู่เบื้องหลังการประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว