ขนส่งฯ ยืนยันชัด ไม่ยึดคืนใบขับขี่ตลอดชีพ ตามที่เป็นข่าว

0

จากกรณีที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า สาเหตุส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุบนท้องถนนมาจากผู้ขับรถที่สูงอายุ จนมีการตั้งข้อสงสัยถึงความพร้อมของผู้ขับรถกลุ่มดังกล่าว

และที่ผ่านมามีสถิติอุบัติเหตุหลายครั้ง เกิดขึ้นจากผู้สูงอายุที่แม้ว่าจะมีใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ แต่สภาพร่างกาย เช่น การมองเห็นและการได้ยินอาจไม่สมบูรณ์ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ขณะที่สัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายปฏิบัติการ กรมการขนส่งทางบก ให้จัดทำโครงการ “recall” เพื่อให้ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ กลับมาแสดงตัวที่ขนส่งฯ ทั่วประเทศ และทำการทดสอบสมรรถภาพความพร้อมในการขับขี่อีกครั้ง

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ล่าสุดหลังจากที่มีกระแสตีกลับอย่างรุนแรง เนื่องจากว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยอย่างมากกับแผนดังกล่าวทำให้ทางด้านของ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาเป็นเผยอย่างเร่งด่วนอีกครั้งในวันที่ 9 ส.ค.63 โดยระบุว่า

กรมการขนส่งทางบกยืนยันว่าจะไม่ยึดคืนใบอนุญาตขับรถตลอดชีพ และไม่เรียกผู้มีใบอนุญาตขับรถตลอดชีพทั้งหมดมาทดสอบสมรรถภาพของร่างกายใหม่ หรือทดสอบขับรถใหม่ ตามที่มีข่าวและประชาชนจำนวนมากต่างแชร์ออกไปอย่างแน่นอน และไม่เป็นความจริง

ซึ่งทางด้านของ นายจิรุตม์ ยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า กรมการขนส่งทางบกเพียงแค่นำสถิติการเกิดอุบัติเหตุมาศึกษาวิเคราะห์ เพื่อหาแนวทางในการยกระดับมาตรฐานการออกใบอนุญาตขับรถเท่านั้น