ปารีณา เชือด วัฒนา หลังออกตัวป้อง ม็อบหมิ่นสถาบันฯ

0

“ปารีณา” ท้า “วัฒนา” เข้าข้างม็อบไม่ผิด ม.116-215 ให้ไปรับเป็นทนายแก้ต่างในศาล อย่ามาบิดเบือนข้างนอก ซัดม็อบไม่แค่เรียกร้องรัฐบาล แต่ปราศรัยหมิ่นสถาบันฯชัด

วันนี้ (8 ส.ค.63) น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่ารัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ใช้อำนาจคุกคามกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมือง

แม้นายวัฒนาจะเข้าข้างการชุมนุมที่นำไปสู่การจับกุม แถมอ้างว่า เป็นการชุมนุมเพื่อเรียกร้องรัฐบาล มิได้ขู่เข็ญ ประทุษร้าย หรือกระทำการใดให้บ้านเมืองวุ่นวาย

จึงได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายวิธีพิจารณาความมาตรา 116 และมาตรา 215 แต่เมื่อตำรวจไปขอหมายจับกับศาล นายวัฒนาที่เป็นนักกฎหมายต้องเข้าใจว่า ศาลจะต้องพิจารณาก่อนจะออกหมายจับ จึงควรเคารพศาลด้วย

น.ส.ปารีณา ระบุด้วยว่า ส่วนการอ้างการชุมนุม เพื่อมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เท่านั้น เป็นการเล่าไม่หมด เพราะมีผู้ปราศรัย จงใจ ต่อว่า ด่าทอ พูดจาใส่ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ ท้าทายกฎหมายอย่างชัดเจน ซึ่งมาตรา 116 ระบุว่า ห้ามยุงยงปลุกปั่นนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง

ซึ่งเมืองไทย เราปกครองโดยประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หากผู้ใดไม่ต้องการพระมหากษัตริย์ และยังใส่ร้ายสมควรถูกดำเนินคดี และมาตรา 215 ผู้ใดมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายก็ชัดเจน

“บ้านเมืองกำลังวุ่นวาย นักกฎหมายอย่างคุณวัฒนา คิดว่า กลุ่มคนเหล่านี้ไม่ได้ทำผิดกฎหมายตามมาตรา 116 หรือ มาตรา 215 สามารถไปเป็นทนายต่อสู้คดีให้พวกเขาในศาลได้เลย ถ้าไม่ผิด ศาลไม่ออกหมายจับ ไปว่ากันในศาลแบบคดีคนเสื้อแดง หรือกลุ่ม กปปส. ได้เลย อย่ามาใช้วาทกรรม บิดเบือน ข้างนอกแบบนี้” น.ส.ปารีณา กล่าว