บิ๊กข่าวกรอง ยืนยัน ทุกประเทศมีกฎหมายคุ้มครองประมุข แม้แต่สหรัฐฯเอง

0

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เผยชัดในประเด็น เสรีภาพต้องมีขอบเขต และข้อกฎหมายที่หลายคนไม่รู้ คือ ประมุขทุกประเทศได้รับกฎหมายคุ้มครอง แม้แต่สหรัฐอเมริกา

ในวันที่ 9 ส.ค.63 ทางด้านของ นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ถึงประเด็นที่เยาวชนจำนวนมากอาจจะไม่ทราบ โดยเป็นประเด็นในเรื่องของเสรีภาพกับขอบเขต

ซึ่งทางด้านของ อดีตบิ๊กข่าวกรอง ยังได้ยกถึงประเด็นในความเป็นจริงที่ว่า ไม่มีประมุขของประเทศไหนที่ไม่มีกฏหมายคุ้มครอง แม้แต่สหรัฐอเมริกาเองดูหมิ่น​ อาฆาตมาดร้ายต่อประธานาธิบดี ก็ถือได้ว่ามีความผิดร้ายแรงเช่นกัน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เสรีภาพต้องมีขอบเขต

นักการเมือง​ นักศึกษาที่เรียกหาเสรีภาพ​ เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ยุบสภา​ เชิญเลย​ ใช้สิทธิกันให้เต็มที่​ แต่ขอยืนยันอีกครั้งในฐานะคนไทยคนหนึ่ง​ และมั่นใจว่า​ คนไทยเกือบทั้งประเทศคิดเหมือนกัน​ คือ​ อย่าแตะต้อง​ อย่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ​ คนไทยไม่ยินยอมแน่นอน

อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นอย่างไรก็เชิญ​ หากเชื่อว่า​ จะทำให้คนนั้นคนนี้ได้เป็นผู้นำ​ ได้จัดตั้งรัฐบาล​

แต่ต้องไม่ลืมนะ​ พระมหากษัตริย์อยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมือง​ พระองค์ไม่เกี่ยวข้องกับการ​เมือง​ ไม่ใช่บุคคลสาธารณะที่จะให้ใครก้าวล่วง​ วิพากษ์วิจารณ์ได้​

ย้ำอีกครั้งหนึ่งนะ​ ไม่มีประมุขของประเทศไหนที่ไม่มีกฏหมายคุ้มครอง
แม้แต่ประธานาธิบดีอเมริกัน​ ที่มาจากการเลือกตั้ง​ ประเทศที่ถูกอ้างว่ามีเสรีภาพมาก​ แต่คนที่ดูหมิ่น​ อาฆาตมาดร้ายต่อประธานาธิบดีอเมริกัน​ ก็ต้องติดคุก​ ศาลมลรัฐเคนตั๊กกี้​ ตัดสินจำคุกนายจอห์นนี่​ โลแกน​ 33​ เดือน​ เนื่องจากเขียนบทกวีข่มขู่นายโอบารัก​ หรือกรณีวัยรุ่นชาวอังกฤษเขียนอีเมล์แจกของชำร่วยให้ประธานาธิบดีอเมริกัน​ ถูกสั่งห้ามเข้าประเทศสหรัฐตลอดชีวิต

จำได้หรือไม่​ ม๊อบของคนเสื้อแดงมีจำนวนมากกว่าเยาวชนปลดแอกอย่างเทียบกันไม่ได้​ ยังไม่แตะต้องสถาบัน​ และมีจิตใจกล้าต่อสู้​ ยังไปไม่รอด

อย่าห่วง​ ไม่เกิดเหตุซ้ำรอย​ 6 ตุลาในพ.ศ.นี้แน่นอน​ ฝ่ายความมั่นคงเรียนรู้ประสบการณ์และความผิดพลาดในอดีตมาตลอด​ แผนยั่วยุใช้ไม่ได้ผลหรอก

เสรีภาพต้องมีขอบเขตนักการเมือง​ นักศึกษาที่เรียกหาเสรีภาพ​ เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ยุบสภา​ เชิญเลย​…

Posted by Nantiwat Samart on Saturday, August 8, 2020