บราซิลเสียชีวิตทะลุ 1 แสนราย คนขับแท็กซี่สูญเสียลูกเพราะโควิด เอ่ยคำพูดสลดใจ บางรายหนักกว่า ใส่แมสก็ยังไม่รอด

0

นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจไม่น้อย เมื่อมีการรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในบราซิลระบุว่า บราซิลมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดนี้เกิน 1 แสนรายแล้ว

 

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา ตัวเลขจากเว็บไซต์เวิลด์โอมีเทอร์ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 100,477 ราย จากยอดสะสมผู้ติดเชื้อ 3,012,412 คน

สำหรับบราซิลมีประชากร 210 ล้านคน มีอัตราการตายด้วยโรคโควิด เฉลี่ยวันละมากกว่า 1,000 คน นับตั้งแต่โรคระบาดในบราซิล ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จนบราซิลขึ้นมารั้งอันดับสองของโลก และประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพราะโควิด-19 มากที่สุด รองจากสหรัฐอเมริกา

 

ทั้งนี้กลุ่มองค์กรเอกชน Rio de Paz จัดพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตที่หาดโคปาคาบานา ด้วยการติดตั้งไม้กางเขนบนพื้นทราย และปล่อยลูกโป่งสีแดง 1,000 ลูก ขณะที่นายมาซิโอ ดู นาสซิเมนโต คนขับรถแท็กซี่ วัย 56 ปี ที่สูญเสียลูก ๆ ไปเพราะโรคโควิด-19 ได้กล่าวระหว่างร่วมพิธีรำลึก

ระบุว่า “มันเศร้านะ คนที่เป็นแสนที่ตายไปต่างก็เป็นตัวแทนของครอบครัว เพื่อนฝูง พ่อแม่ และลูก ๆ เรามาถึงจุดที่คนตายถึงแสน แต่กลับมีคนมากมายมองไม่เห็น นี่มันไม่ใช่แค่ตัวเลข มันคือชีวิตคน ความตายกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว”

ขณะที่ทางด้านนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ที่ถูกวิจารณ์ผลงานการรับมือโรคระบาดว่าไม่มีประสิทธิภาพ แม้แต่ตัวเองก็ป่วยโควิดด้วย กล่าวว่า เสียใจกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่ถึงแสน แต่คิดว่าประเทศกำลังจะพบทางออกแล้ว หลังบราซิลเริ่มคลายล็อก ทั้ง 27 รัฐ ทยอยเปิดร้านค้าและร้านอาหาร แม้ว่า ระบบสาธารณสุขของแต่ละแห่งจะรับมือสถานการณ์ต่างกัน เช่น ห้องไอซียูตามโรงพยาบาลในกรุงบราซิเลีย เมืองหลวง ตอนนี้มีคนไข้อยู่ร้อยละ 80 ส่วนนครริโอ เดอ จาเนโร ลดลงมาเหลือร้อยละ 30

อย่างไรก็ตามนางนาซาเร โรซา เดอ เปาลา อายุ 67 ปี กล่าวว่า ผู้คนมีความเห็นแตกต่างกันเรื่องไวรัสนี้ แม้ว่าคนจะตายไปมากแล้ว อย่างสามีของตนเอง นายเจอรัลโด อายุ 70 ปี เป็นผู้เกษียณจากงานขับรถเมล์ มักใส่หน้ากากอนามัยไปซูเปอร์มาร์เก็ตทุกครั้ง และไม่เคยคิดว่าจะติดเชื้อได้ ต่อมามีอาการเหมือนเป็นหวัด ก็ยังคิดว่าเป็นหวัดธรรมดา แต่ 8 วันจากนั้นอาการทรุด และเสียชีวิตไปเพราะโควิด เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2563

อ้างอิง: สำนักข่าวเอพี