“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” จัดหนักค้านขนส่ง เรียกผู้ได้ใบขับขี่ตลอดชีพทดสอบใหม่ ท้าเอาสถิติมากาง อย่าโทษแต่คนสูงอายุ

0

จากกรณีที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า สาเหตุส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุบนท้องถนนมาจากผู้ขับรถที่สูงอายุ จนมีการตั้งข้อสงสัยถึงความพร้อมของผู้ขับรถกลุ่มดังกล่าว

และที่ผ่านมามีสถิติอุบัติเหตุหลายครั้ง เกิดขึ้นจากผู้สูงอายุที่แม้ว่าจะมีใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ แต่สภาพร่างกาย เช่น การมองเห็นและการได้ยินอาจไม่สมบูรณ์ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ขณะที่สัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายปฏิบัติการ กรมการขนส่งทางบก ให้จัดทำโครงการ “recall” เพื่อให้ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ กลับมาแสดงตัวที่ขนส่งฯ ทั่วประเทศ และทำการทดสอบสมรรถภาพความพร้อมในการขับขี่อีกครั้ง

 

ต่อมาทางด้านดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanakrit Vorathanatchakul ถึงกรณีการทดสอบสมรรถภาพผู้ถือ ใบขับขี่ตลอดชีพ ว่า… ความเห็นกรณีเพิกถอนใบขับขี่ตลอดชีพเพราะเหตุสูงอายุ ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อมวลชนต่าง ๆ ว่า เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2563 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกมีโครงการที่จะให้ผู้ถือใบอนุญาตขับรถแบบตลอดชีพที่เป็นผู้สูงอายุ ทำการทดสอบสมรรถภาพความพร้อมในการขับขี่ เนื่องจากผู้ขับรถที่สูงอายุอาจมีสภาพร่างกาย ที่ไม่พร้อมในการขับรถ และที่ผ่านมามีอุบัติเหตุหลายครั้งเกิดขึ้นจากผู้สูงอายุที่มีใบอนุญาตขับรถแบบตลอดชีพ และอาจมีการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับรถตลอดชีพของผู้สูงอายุที่สภาพร่างกายไม่พร้อมในการขับรถ โดยในขณะนี้มีจำนวนผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถตลอดชีพประมาณ 1 ล้านคน นั้น

ผมขอให้ความเห็นส่วนตัวทางวิชาการในข้อกฎหมายต่อกรณีดังกล่าว ว่าต้องปรากฏเหตุที่ทำให้เชื่อได้ว่า ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถรายใดขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามที่กฎหมายบัญญัติเสียก่อน แล้วจึงจะเรียกบุคคลนั้น ๆ เป็นรายบุคคลมาตรวจสอบได้ ไม่ใช่จะสามารถเรียกทุก ๆ คนมาสุ่มตรวจแบบเหมาเข่งทั้งหมดได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อัยการ “ธนกฤต” ออกความเห็นกรณีเพิกถอน “ใบขับขี่ตลอดชีพ” ให้ผู้สูงอายุทดสอบสมรรถภาพใหม่

ล่าสุด นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยเช่นกัน ถึงกรณีดังกล่าวว่า “ใบขับขี่ตลอดชีพมันหนักหัวใคร เห็นข่าวว่ากรมขนส่งจะให้คนที่ถือใบอนุญาตขับขี่ชนิดตลอดชีพ มาทดสอบใหม่ ต้องถามว่า กรมขนส่งไม่มีงานทำหรือไง มาเพิ่มงาน งานที่ทำอยู่เอาให้มันเข้มงวดมากขึ้นไม่ดีกว่าหรือ งานตรวจสภาพรถ รถปุโรทั่ง รถบรรทุกทำส่วนต่อขยายเกินน้ำหนัก รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ยังวิ่งกันเต็มบ้านเต็มเมือง

 

 

หรือกรมตั้งใจจะเปลี่ยนกรมจัดหารายได้ คนที่ถือใบขับขี่ตลอดชีพไม่ได้ทำอะไรผิดนะ ที่บอกว่าคนแก่ขับรถเกิดอุบัติเหตุบ่อย เอาตัวเลขสถิติมาดู คนขับรถที่เกิดอุบัติบ่อยคือรถจักรยานยนต์ รถบรรทุก คนขับรถเร็ว ขับขี่หลังการดื่มสุรา คิดผิดคิดใหม่ได้นะ”

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  Nantiwat Samart