แร็ปเปอร์ “ประเทศกูมี” โพสต์เคลื่อนไหวล่าสุด แสดงจุดยืนชัด หลังหลุดมีชื่อใน 31 ราย คดียุยงปลุกปั่น ส่อถูกจับด้วย

0

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพหมายจับ 31 รายชื่อผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น โดยรัฐบาลขีดเส้นตายว่า ต้องจับให้ได้ภายในวันที่​ 10 ส.ค. นั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ออกอาการกลัวซะแล้ว!!! “เพนกวิน” ร้องหาคนป้อง ว่อนโซเซียล 31 รายชื่อผู้ต้องหา เส้นตายจับภายใน 10 ส.ค.ค้านประกัน!

ล่าสุด Rap Against Dictatorship กลุ่มแรปเปอร์ไทยเจ้าของเพลง ประเทศกูมี ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนผ่านเฟซบุ๊ก โดยแถลงการณ์ครั้งนี้มีใจความสำคัญว่า

“พวกเรากลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือที่ทุกคนรู้จักพวกเราจากเพลง ประเทศกูมี ขอออกแถลงการณ์แสดงจุดยืน ไม่เห็นด้วยกับการคุกคามประชาชน

“ทั้งนี้ จากเอกสารที่เปิดเผยโดยบัญชีทวิตเตอร์ iLawFX ถึงรายชื่อผู้ต้องหาทั้ง 31 คน พบว่า มีชื่อของสมาชิกแรปเปอร์ในกลุ่มเราอยู่ด้วย 3 คน และน้องแรปเปอร์จากคลองเตยอีก 1 คน รวมทั้งยังมีศิลปินเพลงวงสามัญชนอีก 2 คน รวมอยู่ในรายชื่อผู้ต้องหานั้นด้วย

“พวกเราขอร้องให้พี่น้องที่อยู่ในแวดวงเพลง ศิลปะ ในสาขาอื่นๆ ช่วยกันประกาศจุดยืน เพื่อปกป้องขอบเขตในการแสดงออกตามหลักสิทธิเสรีภาพตามกฎหมายของพวกเรา ไม่ให้รัฐเข้ามาลดเพดานลง”

 

ต่อมามีการเปิดเผยจากสมาชิกกลุ่ม Rap Against Dictatorship ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “ตอนนี้ศิลปินทุกคนยังไม่มีใครได้รับหมายอะไรจากทางการครับ ขอให้ทุกคนที่ยังอยากเห็นสังคมเราเปลี่ยนแปลง ช่วยกันประกาศจุดยืน เพื่อปกป้องขอบเขตในการแสดงออกตามหลักสิทธิเสรีภาพตามกฎหมายของพวกเรา”

 

สำหรับกลุ่ม Rap Against Dictatorship คือกลุ่มศิลปินฮิปฮอปที่รวมตัวกันเพื่อแต่งเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์สังคมและการเมือง โดยกลายเป็นที่รู้จักอย่างมากจากผลงาน ประเทศกูมี ที่ปล่อยออกมาในปี 2018