เปิดภาพคัดกรองเข้มทหารสหรัฐฯ 110 นาย ลงเครื่องอู่ตะเภา ก่อนร่วมฝึกทบ.ไทย

0

จากกรณี นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า มีทหารสหรัฐอเมริกาเดินทางเข้าไทยในวันที่ 3-4 ส.ค. 2563 รวมกว่า 110 นาย ซึ่งทั้งหมดพักในสถานกักตัว ซึ่งเป็นโรงแรมหรูหลายแห่งในกรุงเทพมหานครนั้น

ล่าสุด มีรายงานว่า กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ เผยแพร่ภาพมาตรการคัดกรองทหารสหรัฐอเมริกา ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยในภารกิจฝึกแลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญกับ ทบ.ไทย ตั้งแต่ลงเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา วันที่ 3-4 ส.ค. 2563 ที่ผ่านมา

โดยเวลา 07.00 น. เครื่องบินโบอิ้ง 767 นำทหารสหรัฐอเมริกาจำนวน 71 นาย บินตรงมายังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ต่อด้วยอีกจำนวน 32 นาย และ 7 นาย เดินทางมาถึงด้วยเครื่องบินขนส่งผู้โดยสารทหารของทางสหรัฐฯ C-17 และ C-130 ตามลำดับ

การเดินทางมาของทหารสหรัฐอเมริการวมทั้งสิ้น 110 นาย เพื่อเข้าร่วมการฝึกผสม โดยเป็นการฝึกแลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญหรือ SMEE on Stryker capability (DOTMLPF-P) และ การสังเกตการณ์การฝึกภาคสนามกับกองทัพบก

ทหารสหรัฐอเมริกาทุกนายที่เดินทางมาในครั้งนี้ มีผลการคัดกรองไม่พบผู้สงสัยป่วย และไม่พบ PUI โดยทั้งหมดมีผลตรวจ​ PCR for COVID-19 เป็น Negative ทุกราย และมีเอกสารรับรอง Health Insurance ในส่วนของลูกเรือของเครื่อง C-130 มีความจำเป็นต้องพัก

ก็ได้ผ่านกระบวนการคัดกรองและนำเข้าพักในอาคารรับรองสัตหีบ เป็นเวลา 1 คืน และในปัจจุบันได้เดินทางกลับไปพร้อมเครื่องบินขนส่งผู้โดยสารทหารของทางสหรัฐ C-130 แล้ว

ด้านเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ของวาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร โพสต์ข้อความพร้อมคลิปวิดีโอระบุว่า ทัพเรือ เพิ่งเผยภาพ 110 ทหารสหรัฐอเมริกา มาไทย 3 เที่ยวบิน Boeing-C17-C130 ที่สนามบินอู่ตะเภา ถูกคัดกรอง ตั้งแต่เครื่องบิน-สนามบิน-ขึ้นรถไป ASQ รวม 3 เที่ยวบิน เผย 7 ลูกเรือ C-130 ทหารสหรัฐอเมริกาเข้าพักที่อาคารรับรอง ทร.สัตหีบ 1 คืน ผ่านการคัดกรอง แวะพักเครื่อง ก่อนบินต่อ ทร.ชี้ ควรเปิดเผยตั้งแต่ต้นเพื่อให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการคัดกรอง และการดูแล ป้องกัน

ขอบคุณคลิป : Wassana Nanuam