ชาวเชียงใหม่รักสถาบันฯ ออกมาแสดงพลังต่อต้าน”อานนท์”หยุด!จาบจ้วงเบื้องสูง

0

เพจเฟซบุ๊ก จังหวัดเชียงใหม่ CM108.com  ได้โพสต์ข่าวเกี่ยวกับชาวเชียงใหม่ ออกมาแสดงพลังปกป้องสถาบัน  (มีคลิป Video) ชาวเชียงใหม่กว่า 200 คน รวมพลแสดงพลังปกป้องสถาบัน ต้าน ทนายอานนท์! จี้ ตำรวจ ดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมผิดกฎหมายอย่างจริงจัง

โดยในเนื้อหาของข่าว ได้ระบุไว้ว่า …. ช่วงสายวันนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ได้มีประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 200 คน ในนาม สมาพันธ์พัฒนาท้องถิ่นไทยรวมพลังสร้างชาติ รวมตัวกันที่ หน้าศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถือธงชาติและป้ายข้อความแสดงพลังเรียกร้องให้กลุ่มบุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวสร้างความแตกแยก และจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ หยุดการกระทำดังกล่าว

พร้อมอ่านแถลงการณ์ ขอให้หยุดกล่าวร้ายจาบจ้วงล่วงเกินสถาบันฯ หยุดยุยงให้ประชาชนเกิดความแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย โดยทาง สมาพันธ์พัฒนาท้องถิ่นไทยรวมพลังสร้างชาติ ขอสนับสนุนส่งเสริมสร้างความรักความสามัคคีและความเข้มแข็งในชุมชน  ก่อนที่จะมอบแถลงการณ์นี้ให้กับ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสินธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้ดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมที่ผิดกฏหมายอย่างจริงจัง

 

โดย นายสมคิด เลิศเกียรติดำรง ประธานสมาพันธ์พัฒนาท้องถิ่นไทยรวมพลังสร้างชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชาชนมารวมตัวกันในวันนี้ เพราะต้องการแสดงออกให้สังคมรับรู้ และ  สะท้อนให้เห็นว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ยังทรงคุณค่าและมีประโยชน์ต่อประเทศชาติในสถานะที่เป็นหนึ่งในสามสถาบันหลักของชาติตามรัฐธรรมนูญ อันได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

 

ทั้งนี้ ขอเตือนสติผู้คนที่เห็นต่าง ให้แสดงออกในมุมมองของตนเองอย่างสร้างสรรค์ อยู่ในกรอบของกฎหมาย ตามระบอบประชาธิปไตย การเคลื่อนไหวที่เป็นการไม่เหมาะ และท่าทีที่แข็งกร้าวแข็งกร้าวของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ถือเป็นการประกาศที่ขาดการมองรอบด้าน เป็นการแสดงออกที่ผิดหลักการตามระบอบประชาธิปไตย  การรวมตัวครั้งนี้ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง อดทนฉับไว และรักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ พร้อมเตือนสติเยาวชนถึงการเข้าร่วมขบวนการทางการเมือง ต้องเข้าร่วมอย่างมีสติ ไม่พาตนเองไปสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย อันจะเป็นการทำลายอนาคตของตัวเอง

สำหรับการรวมตัวแสดงพลังในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังเครือข่ายแนวร่วมประชาชนปลดแอกเชียงใหม่ ประกาศว่า นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เตรียมเตรียมเปิดเวทีปราศรัย เรื่องการขยายอำนาจของสถาบันกษัตริย์ที่ขัดกับหลักการประชาธิปไตย ซึ่งเตรียมจัดขึ้นที่ ลานอเนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพ ในเวลา 17.00 น. วันที่ 9 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่า นายอานนท์ ได้ถูกตำรวจจับกุมเสียก่อน