“อานนท์-ไมค์” ได้ประกันคนละแสน พร้อมเงื่อนไข ห้ามกระทำความผิดซ้ำ ยัน ไม่ผิด ไม่ได้ยุยงปลุกปั่นใคร

0

นายอานนท์-ภาณุพงศ์  ได้กลับบ้านแล้วคืนนี้ หลังจากศาลอนุญาตให้ประกันตัว จากกรณีที่ทั้ง 2 คน ถูกพนักงานสอบสวน นำตัวไปยัง ศาลอาญา รัชดา เพื่อยื่นคําร้องขอหมายขัง ฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา ม. 116 ร่วมชุมนุมปราศรัยกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก

 

กรณี ศาลอาญา รัชดา พิจารณาคดีของ นายอานนท์ นำภา และ นายภานุพงศ์ จาดนอก ว่า ศาลอ่านคำสั่งในคำร้องฝากขัง เเละคำคัดค้านการฝากขังให้ผู้ต้องหา ฟัง โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องและข้อคัดค้านแล้วเห็นว่า ตามประมวลกฎหมายวิธีความอาญามาตรา 78 ได้วางหลักเกณฑ์การควบคุมตัวไว้เป็นขั้นเป็นตอน เพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เมื่อคดีนี้ พนักงานสอบสวน รับตัวผู้ต้องหาวันที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 16.00 น. ต่อมา นำตัวผู้ต้องหาและคำร้องมายื่นต่อศาลอาญา

ศาล ไต่สวนแล้วมีคำสั่งว่า ผู้ร้องยื่นคำร้องขอฝากขังพ้นกำหนดเวลาราชการ จึงมีคำสั่งคืนคำร้องและให้รับตัวผู้ต้องหาคืน และให้ยื่นคำร้องภายใน 48 ชั่วโมง ตามกฎหมาย วันนี้ พนักงานสอบสวน นำตัวผู้ต้องมายื่นคำร้องขอฝากขังเวลา 08.52 น. ยังอยู่ในระยะเวลาที่พนักงานสอบสวน สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ตาม ป. วิ. อาญามาตรา 87 วรรคสาม จึงมิใช่เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ

ส่วนที่จำเลยคัดค้านว่า ผู้ต้องหามีถิ่นที่อยู่และประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่ง คดีนี้เจ้าพนักงานตำรวจ จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ซึ่งมีข้อหาอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี ซึ่งตามกฎหมาย เมื่อเป็นกรณีที่ผู้ถูกจับไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และมีเหตุจำเป็น เพื่อการสอบสวนพนักงานสอบสวนชอบที่จะยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ออกหมายขังได้ โดยที่ พนักงานสอบสวน อ้างเหตุขออนุญาตฝากขังว่า การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีกจำนวน 6 ปาก และรอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือ และผลการตรวจประวัติการต้องโทษ ดังนั้น พนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจขอสอบสวนพยานดังกล่าวได้ เมื่อเป็นการร้องฝากขังครั้งที่ 1 ซึ่งพนักงานสอบสวน มีเวลาสอบสวนเพียง 48 ชั่วโมง กรณีจึงมีเหตุจำเป็น เพื่อทำการสอบสวนต่อไป ส่วนข้อคัดค้านอื่นไม่มีน้ำหนักให้รับฟัง จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามขอ

 

ต่อมา ศาลพิเคราะห์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้ง 2 ประกันตัวไป โดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท  พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหา กระทำการใด ๆในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้

หลังจากนั้น นายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ ก็ได้รับการปล่อยตัวไป โดย นายอานนท์ กล่าวยืนยันว่า สิ่งที่ทำไม่ได้เป็นการยุยงปลุกปั่น และเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญประกาศไว้โดยสงบ และปราศจากอาวุธ ดังที่เห็นจากการชุมนุม เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา

หลังจากนี้ หากมีการปราศรัยที่ใด ตนยินดีไปร่วมด้วยทั่วประเทศ  หากพบการกระทำผิด ตนยินดีเข้าคุก ทั้งนี้ รัฐบาล ต้องรับฟังความเห็นและยุติการคุกคามประชาชน ย้ำว่า ถ้าจะฟังเสียงพวกเรา อย่าคุกคามพวกเรา สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ละเมิดสิทธิ์เรา ขอยืนยันจะเช็กบิลทุกคน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมด พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพราะมั่นใจในความเป็นธรรมที่ศาลจะมีให้

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ระบุว่า ขอแสดงจุดยืน จะไม่ขอรับการประกันตัว