ศาลยัน”อานนท์-ภาณุพงศ์”ไม่คุมขังที่อื่นตามข่าวลือ -กองเชียร์บนกราบกระทิงแดงให้ได้ประกัน

0

จากกรณีที่ นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกพนักงานสอบสวน นำตัวไปยัง ศาลอาญา รัชดา เพื่อยื่นคําร้องขอหมายขัง 2 ผู้ต้องหา คดียุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ฐานร่วมชุมนุมปราศรัยกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก ล่าสุด ศาลอาญา มีคำสั่งให้ฝากขัง 2 ผู้ต้องหาแล้ว

 

ที่ ศาลอาญา รัชดา ระหว่าง ศาลพิจารณา ฝากขัง นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก ในคดียุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และข้อหาอื่น ๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563 นั้น  ได้มีคนกลุ่มหนึ่ง เดินทางตามมาให้กำลังใจ โดยรวมตัวกันอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าประตู 8  มี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก มาคอยให้กำลังใจ และติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ กลุ่มผู้ให้กำลังใจชุมนุม ได้ทำรูปภาพ กระทิงแดง มากราบไหว้ เพื่อขอให้ นายอานนท์ , นายภาณุพงศ์ ได้รับประกันตัว ด้วย

 

และล่าสุด นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา พร้อมด้วย นายสุรจิตร เปลี่ยนขำ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ได้แถลงชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีที่มีกระแสข่าวลือในโซเชียล ว่า จะมีการนำตัว นายอานนท์  และ นายภานุพงศ์ ไปฝากขังที่ เรือนจำชั่วคราวนครไชยศรี เขตทุ่งสองห้อง นั้น ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

 

นายชูชัย กล่าวว่า ตามที่ พนักงานสอบสวน ได้ยื่นคำร้องขอหมายขัง นายอานนท์ นำภา และ นายภานุพงศ์ จาดนอก ผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนเพื่อทำการรวบรวมพยานหลักฐานในคดีดังกล่าว ขณะนี้ ศาลได้ไต่สวนคำร้องของพนักงานสอบสวนและผู้ต้องหาเสร็จสิ้นแล้ว

 

ทั้งนี้ หากศาลอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองคน สามารถยื่นขอประกันตัวได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ตามนโยบายประธานศาลฎีกา แต่หากผู้ต้องหาไม่ยื่นประกันตัว หรือขอปล่อยตัวชั่วคราว จะถูกควบคุมตัวไปที่เรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร เหมือนกับคดีอาญาทั่วไป จึงขอให้เข้าใจ และช่วยเผยแพร่ประเด็นตามนี้ว่า ข่าวลือไม่เป็นความจริง

และล่าสุด ศาลมีคำสั่งออกมาแล้วว่า อนุญาตให้ฝากขัง นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน และขณะนี้ อยู่ในระหว่างการขอประกันตัว