หมายจับ 31 รายชื่อผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น เส้นตายจับภายใน 10 ส.ค. ค้านประกัน!

0

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอก และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย  ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ฐานร่วมชุมนุมปราศรัยกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก

 

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจ สน.ห้วยขวาง คุมตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ส่งศาลอาญาเพื่อฝากขังอีกครั้ง ในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่น ๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563

สำหรับ นายอานน​ท์​ นั้น เป็นผู้ต้องหา​ คนที่​ 7​ และยังมีอีก​ 15 คน ที่ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน​ รวม​ทั้งสิ้น​ 30​ คน​  ทั้งนี้ ศาลอนุมัติหมายจับในข้อหา​

 

1.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

  1. ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215
  2. ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

4.ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอด ทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385

  1. ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 114​
  2. ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง มาตรา 19​

 

  1. ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง มาตรา 4

ทั้งนี้​ เจ้าหน้าที่ ยังคงปกปิดชื่อผู้ถูกออกหมายจับทั้งหมด​ โดยรัฐบาลขีดเส้นตายว่า ต้องจับให้ได้ภายในวันที่​ 10 ส.ค.  แต่ในโลกโซเชียล มีการส่งต่อรายชื่อ ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหา จำนวน 31 คน  รวมทั้ง นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ด้วย

 

ล่าสุด เฟสบุ๊กของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน  ได้โพสต์ไว้ว่า

โปรดมาสมทบกันที่ศาลอาญารัชดา อย่ายอมให้เขาเอาพี่อานนท์กับพี่ไมค์ไปไว้คุกที่หมอหยองตายได้!

“ตอนนี้มีความกังวลของทีมทนายว่า ศาลอาจส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำนครไชยศรี (ทุ่งสองห้อง) ความกังวลต่อมาคือ ก่อนหน้ามีการเสียชีวิตของหมอหยอง กำลังปรึกษากันว่าจะเอายังไงต่อ ฝากลุงป้าน้าอาดูแลลูกหลานนักเรียน นิสิต นักศึกษาด้วย อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด”

ล่าสุด เฟสบุ๊กของ นายณัฐชนน พยัฆพันธ์ ได้โพสต์ไว้ว่า  ศาลไต่สวนเสร็จแล้ว รอฟังคำวินิจฉัยว่าจะปล่อยหรือ และก่อนหน้านี้ ได้โพสต์คลิปไว้ด้วย… หน้าศาลอาญา ประชาชนยื่นคำขาดให้ปล่อยไมค์และทนายอานนท์ภายในเที่ยงวันนี้

หน้าศาลอาญา ประชาชนยื่นคำขาดให้ปล่อยไมค์และทนายอานนท์ภายในเที่ยงวันนี้

Posted by Nutchanon Payakaphan on Friday, August 7, 2020