“เพนกวิน”ปลุกระดมคนวันนี้4โมงเย็น-เลขาธิการสมช.ชี้ คดี”อานนท์”ว่าไปตามกม.ไม่ห้ามชุมนุม

0

จากกรณีที่ นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอก ถูกตำรวจเข้าควบคุมตัว ฐานจัดปราศรัย ที่บริเวณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา มีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น นั้น ด้าน “เพนกวิน” ออกมาปลุกระดมคนอีกแล้ว”ให้มันจบที่รุ่นเรา” พบกันวันนี้ 4 โมงเย็น

 

สำหรับ บรรยากาศ ด้านหน้า ศาลอาญา รัชดา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง ได้นำตัว นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก มาถึงศาลอาญา รัชาดา แล้ว  โดยมีบรรดา กองเชียร์จำนวนหนึ่งมาให้กำลังใจ บริเวณบันไดทางขึ้นศาล เพื่อรอฟังว่า ศาลจะมีคำสั่งปล่อยตัวทั้ง 2 คน หรือไม่

 

ขณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำแผงเหล็กมากั้นที่หน้าศาล ไม่อนุญาตให้ประชาชนผู้ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไป และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ คอยบันทึกภาพกลุ่มผู้ชุมนุมไว้ตลอดเวลาด้วย

 

 

ขณะที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้มีการไลฟ์สด บรรยากาศ ที่หน้าศาลอาญาด้วย และยังได้ปลุกระดมให้กลุ่มพวกของตน มารวมตัวชุมนุมที่ Skywalk สี่แยกปทุมวัน เวลา 16.00 น. วันนี้ ระบุ เพื่อช่วยกันสืบสานเจตนารมณ์ของเพื่อนเรา คือสู้ต่อเพื่อประชาธิปไตย ปิดท้ายกับวาทกรรมเดิม ๆ “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”

 

จากศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มาตามนัดทนายอานนท์ประกาศไว้

Posted by เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak on Friday, August 7, 2020

 

ด้าน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. กล่าวถึง กรณีที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกหมายจับ นายอานนท์ โดยหนึ่งในข้อกล่าวหา คือ การฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า อย่างที่เคยกล่าวไว้คือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ประกาศไปถึงสิ้นเดือน ส.ค.นี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่องานด้านสาธารณสุข

หากมีการชุมนุม ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ได้ห้ามชุมนุม เพียงแต่ต้องปฏิบัติไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ส่วนกรณีของ นายอานนท์ ที่ถูกดำเนินคดี ก็ต้องว่าไปตามการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย