ทนายอภิวัฒน์ ร้อง ถอดถอน”อานนท์”พ้นทะเบียนทนาย เหตุปราศรัยจาบจ้วงหมิ่นเบื้องสูง ทำเสื่อมเสียสภาทนายฯ

0

จากกรณีที่ นายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอก ได้มีการจัดปราศรัย ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือน และล่วงละเมิด สถาบันพระมหากษัตริย์

หลังจากนั้น วันที่ 5 ส.ค. 63 นายอภิวัฒน์ ขันทอง ทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง และเพื่อน ได้เดินทางไปที่ สน.สําราญราษฎร์ เพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับ นายอานนท์ นำภา และผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเมือง ฐานจัดการชุมนุมและปราศรัยที่ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 ที่มีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือน และล่วงละเมิด ให้ร้าย เสียดสี ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์  ทั้งยังเชิญชวนให้มีการวิจารณ์ สถาบันพระมหากษัตริย์ ในที่สาธารณะ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย และความขัดแย้งแตกแยกของคนในชาติ

และเมื่อเย็นวานนี้ (7ส.ค.) นายอานนท์ ก็ถูก ตำรวจ รวบตัวตามหมายจับ ฐาน ยุยง ปลุกปั่น ก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน  ผิดตาม อาญา มาตรา 116 ล่าสุด ตำรวจ สน.ห้วยขวาง นำตัว นายอานนท์ ไปขอฝากขังที่ ศาลอาญา รัชดา เป็นครั้งที่ 2 แล้ว

ด้าน นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง ได้เดินทางไปที่ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ บางเขน กทม.

เพื่อยื่นเรื่องขอให้ สภาทนายความฯ ลบชื่อ นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับและทนายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกจากทะเบียนทนายความ เนื่องจาก มีพฤติกรรมเข้าข่ายละเมิดข้อบังคับสภาทนายความฯ จากการปราศรัยที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63

นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า ในฐานะที่ นายอานนท์ เป็นทนายความ แต่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนต่อศีลธรรมอันดี หรือทำให้เกิดความเสื่อมเสีย ต่อศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิของวิชาชีพ อีกทั้ง สภาทนายความ ก็อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ ดังนั้น จึงควรมีมาตรการลงโทษ โดยการลบชื่อ นายอานนท์ ออกจากทะเบียนทนายความโดยเร็วที่สุด

นายอภิวัฒน์ ยังกล่าวถึง มาตรา 112 ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ไม่ให้นำมาใช้ดำเนินคดีกับผู้ใด นั้นก็เลยเป็นช่องทางที่พวกโจมตีสถาบันฯ ออกมาให้ร้ายป้ายสี  ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง จึงมองว่า นายอานนท์ เข้าข่ายฐานความผิด มาตรา 116 เรื่องความมั่นคง ยุยงปลุกปั่น ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครอง ตลอดจน มาตรา 215 เรื่องการชุมนุมเกินกว่า 5 คนขึ้นไป

จึงอยากฝากถึงเยาวชนปลดแอก และกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ให้ใช้สติไตร่ตรองให้ดีว่า การชุมนุมทางการเมืองต่าง ๆ นั้น สามารถทำได้ตามกรอบของกฎหมาย หากมีการละเมิดกฎหมาย ก็ต้องถูกดำเนินการตามกระบวนการ ดังนั้น ทุกคนต้องมีสติ อย่าตกเป็นเครื่องมือของแกนนำ และผู้ที่อยู่เบื้องหลังที่มีเป้าหมายแอบแฝงในเรื่องที่ไม่บังควร อย่าไปหลงเชื่อคนเหล่านั้นที่ชักชวนให้มาเดินขบวน มาลงถนน หรือชุมนุมต่าง ๆ