สว.สมชาย จี้นายก ทำอย่างไรกับ”อานนท์ นำภา” ปราศรัยละเมิดพระมหากษัตริย์ซ้ำยังเผยแพร่ในสื่อสาธารณะ

0

สว.สมชาย จี้นายก ทำอย่างไรกับ”อานนท์ นำภา” ปราศรัยละเมิดพระมหากษัตริย์ ผิดม.112และม.116ซ้ำยังเผยแพร่ในสื่อสาธารณะ

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 นายอานนท์ นำภา หรือที่หลายคนเรียกว่า “ทนายอานนท์”  ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และหนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ได้จัดกิจกรรมการชุมนุมทางการเมือง และได้ขึ้นปราศรัยที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือน และอาจเช้าข่ายล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่

อานนท์ นำภา

ขณะเดียวกันมีเปิดเผยจดหมายของนาย สมชาย แสวงการ. สมาชิกวุฒิสภา ถึงประธานวุฒิสภา ตั้งกระทู้ถาม ถามนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับแนวทางในการดำเนินการกับการกระทำดังกล่าวนี้ ระบุวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๖๓

สมชาย แสวงการ

เรื่อง การดำเนินคดีกับนายอานนท์ นำภา แกนนำการชุมนุม

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

กราบเรียน ประธานวุฒิสภา

ข้าพเจ้าขอตั้งกระทู้ถาม ถามนายกรัฐมนตรี ดังต่อไปนี้

สืบเนื่องมาจาก นายอานนท์ นำภา อาชีพทนายความ แกนนำการชุมนุมของกลุ่มเคลื่อนไหวที่ใช้ชื่อว่า “มหานครเพื่อประชาธิปไตย” จัดโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และ กลุ่ม “มอกะเสด” ของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในหัวข้อ “เสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตย” เมื่อวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๖๓ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เวลาประมาณ ๑๘.๐๐ น.นายอานนท์ ได้ขึ้นเวทีปราศรัย เรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ในมุมมองของนักกฎหมาย โดยได้ประกาศชัดเจนกลางเวทีชุมนุมดังกล่าว กล่าวหาและละเมิดต่อพระมหากษัตริย์ และสถาบันพระมหากษัตริย์ ตลอดเวลา ๓๐ นาทีของการปราศรัย ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ และมาตรา ๑๑๖ และนอกจากนั้นยังเผยแพร่ไปในสื่อสาธารณะ ซึ่งค่อนข้างอันตรายและอ่อนไหวเป็นอย่างยิ่ง

จึงขอเรียนถามว่า

นายกรัฐมนตรีมีแนวทางในการดำเนินการกับการกระทำดังกล่าวนี้อย่างไร และจะแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างไร

ขอให้ตอบในที่ประชุมวุฒิสภา พร้อมลงชื่อนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ๑๙๕

ทั้งนี้เมื่อวันที่7 ส.ค.ที่ผ่านมานายอานนท์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว ตามหมายจับศาลอาญา ในฐานความผิดยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ร่วมกันโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาติ ร่วมกันกีดขวางการจราจร ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายอานนท์ไปยัง ส.น.สำราญราษฎร เพื่อทำบันทึกการจับกุม และนำตัวไปสอบสวนต่อ ที่ ส.น.บางเขน ตามลำดับ