สว.สมชาย จี้นายก ทำอย่างไรกับ”อานนท์ นำภา” ปราศรัยละเมิดพระมหากษัตริย์ซ้ำยังเผยแพร่ในสื่อสาธารณะ

0

สว.สมชาย จี้นายก ทำอย่างไรกับ”อานนท์ นำภา” ปราศรัยละเมิดพระมหากษัตริย์ ผิดม.112และม.116ซ้ำยังเผยแพร่ในสื่อสาธารณะ

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 นายอานนท์ นำภา หรือที่หลายคนเรียกว่า “ทนายอานนท์”  ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และหนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ได้จัดกิจกรรมการชุมนุมทางการเมือง และได้ขึ้นปราศรัยที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือน และอาจเช้าข่ายล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่

อานนท์ นำภา

ขณะเดียวกันมีเปิดเผยจดหมายของนาย สมชาย แสวงการ. สมาชิกวุฒิสภา ถึงประธานวุฒิสภา ตั้งกระทู้ถาม ถามนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับแนวทางในการดำเนินการกับการกระทำดังกล่าวนี้ ระบุวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๖๓

สมชาย แสวงการ

เรื่อง การดำเนินคดีกับนายอานนท์ นำภา แกนนำการชุมนุม

กราบเรียน ประธานวุฒิสภา

ข้าพเจ้าขอตั้งกระทู้ถาม ถามนายกรัฐมนตรี ดังต่อไปนี้

สืบเนื่องมาจาก นายอานนท์ นำภา อาชีพทนายความ แกนนำการชุมนุมของกลุ่มเคลื่อนไหวที่ใช้ชื่อว่า “มหานครเพื่อประชาธิปไตย” จัดโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และ กลุ่ม “มอกะเสด” ของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในหัวข้อ “เสกคาถาผู้พิทักษ์ ปกป้องประชาธิปไตย” เมื่อวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๖๓ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เวลาประมาณ ๑๘.๐๐ น.นายอานนท์ ได้ขึ้นเวทีปราศรัย เรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ในมุมมองของนักกฎหมาย โดยได้ประกาศชัดเจนกลางเวทีชุมนุมดังกล่าว กล่าวหาและละเมิดต่อพระมหากษัตริย์ และสถาบันพระมหากษัตริย์ ตลอดเวลา ๓๐ นาทีของการปราศรัย ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ และมาตรา ๑๑๖ และนอกจากนั้นยังเผยแพร่ไปในสื่อสาธารณะ ซึ่งค่อนข้างอันตรายและอ่อนไหวเป็นอย่างยิ่ง

จึงขอเรียนถามว่า

นายกรัฐมนตรีมีแนวทางในการดำเนินการกับการกระทำดังกล่าวนี้อย่างไร และจะแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างไร

ขอให้ตอบในที่ประชุมวุฒิสภา พร้อมลงชื่อนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ๑๙๕

ทั้งนี้เมื่อวันที่7 ส.ค.ที่ผ่านมานายอานนท์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว ตามหมายจับศาลอาญา ในฐานความผิดยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ร่วมกันโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาติ ร่วมกันกีดขวางการจราจร ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายอานนท์ไปยัง ส.น.สำราญราษฎร เพื่อทำบันทึกการจับกุม และนำตัวไปสอบสวนต่อ ที่ ส.น.บางเขน ตามลำดับ