“โดนัลด์ ทรัมป์” ลั่นกลางเวทีปราศรัย ชอบผู้นำเมืองไทย- เวียดนาม ออกตัว 2 ประเทศดีกับสหรัฐฯ

0

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เมืองไคลด์ ในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 63 เพื่อเยี่ยมชมโรงงานของบริษัทเวิร์ลพูล ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรายใหญ่ของประเทศ

โดยเจ้าตัวใช้โอกาสนี้ปราศรัยเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลวอชิงตัน ในการฟื้นฟูภาคการผลิตและกระตุ้นการส่งออกด้วย

ซึ่งทรัมป์กล่าวในช่วงหนึ่งเกี่ยวกับการที่เวิร์ลพูลได้รับการผ่อนผันครั้งล่าสุด จากคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของรัฐบาลวอชิงตัน เมื่อปี 2560 แต่ในเวลาเดียวกัน คู่แข่งในต่างประเทศของเวิร์ลพูลกลับไม่ต้องการแข่งขันบนพื้นฐานของความเท่าเทียม และหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ ด้วยการย้ายสายงานการผลิตไปยัง “ไตห์แลนด์” ( Thigh) และเวียดนาม ก่อนแก้ไขด้วยความรวดเร็วว่า “ไทยแลนด์”

พร้อมทั้งกล่าวต่อว่า เขามีความชื่นชอบอย่างมากในตัวของผู้นำทั้งสองประเทศ และทั้งคู่เป็นมิตรกับสหรัฐ “แต่นับจากนี้ทั้งสองประเทศจะไม่เป็นฝ่ายได้เปรียบอีกต่อไป” โดยที่สามารถตีความรวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และบรรดาผู้นำเวียดนาม เพราะมีท่าทีที่ดีกับสหรัฐฯ

แต่ต่อมาสื่อมวลชนและโลกออนไลน์ในสหรัฐ ที่ดูเหมือนจะจับผิดคำพูดของทรัมป์อยู่แล้ว ได้ออกมาล้อเลียนว่า ทรัมป์ออกเสียงประเทศไทยเพี้ยนไปหน่อย ดีที่แก้ทัน แต่ก็โดนล้อเลียนเป็นจำนวนมากแล้ว