ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ป่วยโควิด-19 หลังปฏิบัติงานใกล้ชิดปธน.ทรัมป์ สหรัฐฯ เจอนักโทษติดเชื้อ ซ้ำอาการหนักด้วย

0

มีรายงานว่าผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ไมค์ เดอไวน์ (Mike DeWine) กลายเป็นนักการเมืองคนล่าสุดของสหรัฐฯ ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังจากที่เข้ารับการตรวจผลตามระเบียบปฏิบัติก่อนที่จะเดินทางไปพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สนามบิน Burke Lakefront ในเมืองคลีฟแลนด์ ในวันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563 ที่ผ่านมา

โดยในบัญชีทวิตเตอร์ทางการของผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ระบุว่า นายเดอไวน์ไม่มีอาการของโควิด-19 แต่อย่างใด และได้เดินทางกลับไปพักผ่อนที่บ้านในเมืองโคลัมบัสแล้วหลังจากตรวจพบว่าติดเชื้อ โดยเขาจะกักตัวเองอยู่ในบ้านเป็นเวลาสองสัปดาห์ นอกจากนี้สำนักข่าวเอพีรายงานว่า อัตราการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสในสหรัฐฯ กำลังลดลง แม้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

จำนวนการตรวจหาเชื้อในสหรัฐฯ ลดลง 4% ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องให้มีวิธีการตรวจหาเชื้อที่สะดวกกว่าเดิมซึ่งประชาชนสามารถทำการตรวจหาเชื้อได้เองในเวลาไม่กี่นาที แทนวิธีที่ใช้อยู่ซึ่งต้องอาศัยห้องแล็บและใช้เวลาหลายชั่วโมงในการระบุผล ทางด้านนักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ระบุว่า ชุดตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองนั้นยังไม่มีความแม่นยำ โดยอาจให้ผลผิดพลาดได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์

 

 

เวลานี้สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดมากกว่า 4.8 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วเกือบ 160,000 คน ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์รายงานไว้ อีกทั้งยังต้องเผชิญการติดเชื้อในเรือนจำทีเพิ่งมีการเปิดเผยข้อมูล โดยกรมราชทัณฑ์รัฐแอริโซนา เปิดเผยว่า นักโทษ 517 รายที่เรือนจำ ASPC-Tucson Whetstone ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และถูกแยกออกไปโดยขณะนี้กำลังได้รับการดูแลทางการแพทย์

แถลงการณ์จากกรมราชทัณฑ์รัฐแอริโซนา ระบุว่า “นักโทษกลุ่มนี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาใช้พื้นที่ร่วมกับนักโทษคนอื่น จนกว่าจะหายดีแล้ว”

ส่วนทางด้านศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เปิดเผยว่า ณ เวลา 15.34 น.ของวันพุธตามเวลาสหรัฐ (ประมาณ 02.34 น.ของวันพฤหัสบดีตามเวลาไทย) ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐอยู่ที่ 4,802,275 ราย และจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 157,551 ราย สำหรับผู้ป่วยในรัฐแอริโซนานั้น พบการติดเชื้อรุนแรง 7 รายในเรือนจำของรัฐ

ภาพจาก ทวิตเตอร์ @MikeDeWine , อ้างอิงข้อมูล : china xinhua news