โอ๊คโผล่ยกความเก่งพ่อ-อาไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ? คงลืมทั้ง2คนโดนตัดสินจำคุก คดีโกงหนีออกนอกปท.

0

จากที่ช่วงนี้มีสถานการณ์ทางการเมืองและสังคมที่น่าสนใจหลายประการ รวมทั้งการออกมาเคลื่อนไหวล่าสุดของบุตรชายอดีตนายกฯหลังหลุดพ้นคดี ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตโดยที่เจ้าตัวหยุดโพสต์ข้อความในโลกโซเชียลฯมานานเกือบปีแล้ว?!?

ทั้งนี้นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเคลื่อนไหวโดยเป็นที่สนใจเพราะในช่วงโดนคดีฟอกเงิน10ล้านบาทนั้นไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆออกมา นั่นหมายความว่าไม่ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นทางการเมืองมานานเกือบปี แต่หลังอัยการแถลงย้ำไม่อุทธรณ์คดี จึงได้เห็นโอ๊คออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองถึงสองวันสองครั้งไล่เลี่ยกัน

4 ส.ค.63 นายพานทองแท้ ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ โดยการแชร์ข้อความหนึ่งมา ซึ่งอ้างถึงข้อความของผู้ปกครองที่เจอในหนังสือเรียนของลูก ขณะที่โอ๊ค โพสต์ในทำนองน้ำเสียงคล้ายประชดประชันว่า

“เห็นแบบเรียนเป็นอย่างนี้แล้วไม่กล้ามีลูกเลย”

ต่อมา 6 ส.ค.63 บุตรชายนายทักษิณ ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์อีกครั้ง ด้วยเนื้อหาสั้นๆ โดยการแชร์แบนเนอร์บุคคลที่มีข้อความระบุในแต่ละคนซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่สำคัญมีพ่อ คือนายทักษิณ และอาคือน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ด้วย

ขณะโอ๊ค โพสต์ข้อความประกอบภาพว่า ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ คล้ายจะชื่นชมในความเก่งและความสามารถของพ่อและอา และราวจะชี้ให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์และนายสุเทพ ล้มเหลว ไม่มีความสามารถ หากแต่โอ๊ค คงลืมไปว่าทั้งพ่อและอา โดนศาลพิพากษาคดีทุจริตทั้งสองคนจนต้องแอบหนีออกนอกประเทศ และยังมีสิ่งที่พูดถึงวิจารณ์กันว่าเป็นการทิ้งนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้ต้องติดคุกพร้อมมีคำพูดของเจ้าตัวที่ว่า “พูดไม่ได้” ด้วย

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้คือเมื่อวันที่ 29 พ.ค.63 นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เเถลงถึงกรณีที่อัยการมีคำสั่งชี้ขาดไม่ยื่นอุทธรณ์คดีหมายเลขดำ อท.245/2563 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้  คดีกล่าวหาร่วมกันฟอกเงิน 10 ล้านบาท จากเหตุที่ ธ.กรุงไทยฯ อนุมัติสินเชื่อให้เครือกฤษดามหานครว่า

สำนวนดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจาก อธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาด คดีอัยการสูงสุด ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาความเห็นเเย้ง ได้ทำความเห็นควรไม่อุทธรณ์คดีดังกล่าวก่อนส่งความเห็นมายังอัยการสูงสุด โดยมีนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดคนที่ 1ซึ่งรักษาราชการเเทนนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด

ขณะนั้นเดินทางไปราชการในพื้นที่สำนักงานอัยการภาค 7 ได้พิจารณาเเล้วมีความเห็นตามควรไม่อุทธรณ์คดีตามที่สำนักงานชี้ขาดคดีทำความเห็นมา จึงมีความเห็นชี้ขาดเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ไม่ยื่นอุทธรณ์คดีนี้ต่อศาลสูง

นอกจากนี้นายประยุทธ รองโฆษกอัยการ ยังกล่าวอีกว่า ส่วนที่ก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นขยายเวลาอุทธรณ์ไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อวันที่ 25 พ.ค.เเล้วศาลอาญาคดีทุจริตฯ อนุญาตขยายอุทธรณ์ไปถึงวันที่ 25 มิ.ย.นั้น ขณะที่ยื่นขยายเวลาอุทธรณ์ดังกล่าว สำนักงานอัยการคดีพิเศษ 4 ยังไม่ทราบคำสั่งชี้ขาดของอัยการสูงสุด จึงได้ยื่นขยายเวลาอุทธรณ์ไปตามระเบียบฯ ก่อน

นั่นคือคดีของโอ๊ค ที่เพิ่งมีคำวินิจฉัยของอัยการมาไม่นานนัก ทำให้บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรี หลุดพ้นจากข้อกล่าวหาในคดีมาได้ ด้วยการไม่อุทธรณ์ของรองอัยการสูงสุด ทำให้ได้ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอีกครั้ง หลังจากโพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ล่าสุดตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2562 คือตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

ที่มา : ทวิตเตอร์ Oak Panthongtae@oak_ptt