อานนท์ไม่นำพาถูกแจ้งจับจาบจ้วง! นัดปราศรัยอีก2ที่ติดๆขยายอำนาจสถาบันขัดหลักปชต.?

0

จากที่อานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความระบุถึงกิจกรรมที่จะไปร่วมดำเนินการในวันที่3ส.ค.63 ว่าได้รับเชิญจากผู้จัดให้ไปปราศรัยเรื่อง การปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ในมุมของนักกฎหมาย

ทั้งนี้โดยระบุว่า นี่อาจเป็นการพูดสาธารณะครั้งแรกเกี่ยวสถาบันกษัตริย์บนเวทีชุมนุม อันจะพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและข้อเสนอในการแก้ปัญหา คงไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนให้ฝ่ายคลั่งเจ้าเอาไปโจมตีแล้ว นี่จะเป็นการอภิปรายอย่างตรงๆ

ขณะที่ข้อเรียกร้อง 3 ข้อที่นายอานนท์ ปราศรัยมีดังนี้

1.ให้ยกเลิกและแก้ไข กฎหมายที่มีผลเป็นการขยายพระราชอำนาจของสถาบันกษัตริย์

2.แก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย

3.ต้องรับฟังเสียงของนิสิตนักศึกษา และประชาชนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในขณะนี้

ต่อมาวันที่ 5 ส.ค.63 ที่ สน.สําราญราษฎร์ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง และเพื่อน ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ นายอานนท์ ฐานจัดการชุมนุมและปราศรัยที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 มีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือน และล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์

โดย นายอภิวัฒน์ เปิดเผยถึงสาเหตุที่กล่าวโทษนายอานนท์ว่า ในฐานะที่ตนมีอาชีพเป็นทนายความเช่นกัน ไม่ได้เห็นด้วยกับการกระทำของนายอานนท์ เพราะมีการก้าวล่วง ละเมิด ให้ร้าย เสียดสี ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์

ทั้งยังเชิญชวนให้มีการวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ในที่สาธารณะ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย และความขัดแย้งแตกแยกของคนในชาติ ซึ่งเชื่อว่าประชาชนคนไทยจำนวนมากก็ไม่ได้เห็นดีเห็นงามด้วย จึงได้มากล่าวโทษนายอานนท์และพวก เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับนายอานนท์ และผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

“ตนได้ยื่นคำร้องพร้อมด้วยหลักฐานบันทึกข้อมูลการกล่าวปราศรัยก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ทั้งภาพและเสียงอย่างครบถ้วน ส่วนจะเข้าข่ายการกระทำผิดข้อหาใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ว่าจะเป็น กฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 6, ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา หรือพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) เป็นหลายกรรมหลายความผิด ที่เชื่อว่าจะดำเนินคดีได้”

นอกจากนี้ นายอภิวัฒน์ ยังกล่าวฝากไปถึงนายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ด้วยว่า ขอให้สอดส่องพฤติกรรมของนายอานนท์ เพราะการเป็นทนายความมีหลักว่า ต้องประพฤติตนมีศีลธรรมอันดี ดังนั้นการที่นายอานนท์กล่าวจาบจ้วงสถาบันฯ ทั้งที่สภาทนายความอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงเป็นการไม่ถูกต้องและเสื่อมเสียเกียรติภูมิของสภาทนายความด้วย

ขณะที่วันนี้(6ส.ค.63) นายอานนท์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ถึงความเคลื่อนไหวหลังจากถูกแจ้งความดำเนินคดีว่า

ล่าสุด ได้รับเชิญให้ไปปราศรัยเรื่องการขยายอำนาจของสถาบันกษัตริย์ที่ขัดกับหลักการประชาธิปไตย

9 สิงหา เจอกันที่ เชียงใหม่

10 สิงหา เจอกันที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต

นักเรียน นิสิต นักศึกษา

เมื่อเธออยู่บ้าน เธอคือลูกที่ดีของพ่อแม่

เมื่อเธอก้าวลงท้องถนน เธอคือลูกที่ดีของประชาชน

ประเทศนี้คือบ้านของพวกเรา

ไม่ใช่ของเขาดั่งที่เคยหลอกลวง

ที่มา : เฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา