ผลตรวจโควิดทหารสหรัฐฯ มาไทย 71 ราย ออกแล้ว “หมอยง” ยกเคสตัวอย่าง เดินทางจากตปท.น่าห่วงที่สุด ถ้าระบาดรอบ 2 คุมเชื้อยาก

0

จากกรณีที่มีเที่ยวบินที่นำทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทย จำนวน 71 นาย ในที่ประชุมศบค.ระบุว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เลื่อนการเข้าร่วมฝึกไปแล้ว 2,000 กว่าราย

แต่ในรอบนี้ที่จะเข้ามาในวันเดียวกัน คงต้องดูแลที่เป็นกำลังพล 71 นาย จากเกาะกวม ประเทศสหรัฐอเมริกา เข้ามาผ่านมาตรการของศบค. และเข้าพักที่โรงแรมคอนราด ซึ่งเป็น Alternative State Quarantine หรือ ASQ ทั้งหมด

ขณะที่ต่อมามีรายงานว่า นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวา เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 หลังยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่งจนล้นโรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ถูกพบในฐานทัพของสหรัฐฯ ทางการจึงขอความร่วมมือประชาชนและภาคธุรกิจให้ร่วมมือกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สอง โดยหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหากไม่มีความจำเป็น พร้อมทั้งจำกัดเวลาทำการของร้านอาหาร ซึ่งในจังหวัดโอกินาวามีทหารเรือสหรัฐฯ ประจำการอยู่ 20,000 คน และมีทหารจากหน่วยอื่น ๆ อีกกว่าพันคน สะท้อนให้เห็นว่า บ้านเรายิ่งต้องระมัดระวังให้มาก เนื่องจากมีบทเรียนครั้งที่ทหารอียิปต์เข้ามาในประเทศไทย แล้วแหกกฎออกมาเดินห้างสรรพสินค้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “โอกินาวา” ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังทหารสหรัฐฯเดินทางมาฝึกแล้วแหกกฎ ทำยอดติดเชื้อพุ่งอีกรอบ ตอกย้ำไทยห้ามประมาทอีก

ล่าสุด พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 7 ราย ส่วนผลการตรวจโควิด-19 ของทหารสหรัฐอเมริกาที่มาประเทศไทยนั้น สำหรับทหารสหรัฐกลุ่มแรก 71 ราย

ผลการตรวจไม่พบการติดเชื้อ ส่วนกลุ่มที่สองที่เดินทางเข้ามาได้ทำการตรวจแล้วเช่นกัน แต่ยังรอผลการตรวจอยู่ เมื่อถามถึงการเปิดโรงเรียนให้เรียนตามปกติจะเริ่มเมื่อไหร่ พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจนออกมา ยังต้องรอผลการประชุมจาก ศบค.ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค.นี้ และจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ หมอยง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า การระบาดในระลอก 2 โควิด 19ในประเทศที่ควบคุมการระบาดได้ดี ก็ไม่พ้นการระบาดในรอบ 2 หรือ 3 แม้จะเป็นประเทศที่มีความพร้อม เช่นในญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย เวียดนาม

การในระบาดรอบ 2 แต่ละประเทศ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็ยากในการที่จะควบคุมให้กลับมาเหมือนเดิม ในเวียดนาม เป็นตัวอย่างที่ดี กว่าจะรู้ว่ามีผู้ป่วย ผู้ป่วยที่พบเป็นผู้ที่มีอาการมากได้เข้าโรงพยาบาล แสดงว่ามีผู้ติดเชื้อและไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อยอีกจำนวนมาก

ผู้ที่เข้าในโรงพยาบาลยังไปแพร่เชื้อในโรงพยาบาล อีกคงยังเหลือประเทศไทย กับ นิวซีแลนด์ ที่ยังดูแลไม่ให้เกิดการระบาดขึ้นใหม่การพบผู้ป่วย ในประเทศไทย ยังพบเกือบทุกวัน ในสถานที่ควบคุม ผู้กลับจากต่างประเทศ

ประมาณว่า ผู้กลับจากต่างประเทศ 200 คน จะตรวจพบเชื้อ 1 คน หรือ 0.5 เปอร์เซ็นต์ (การตรวจพบ 384 คนในจำนวนผู้เข้ากัดกัน 67,106 คน) นับว่าเป็นจำนวนไม่น้อย แสดงว่าโรคนี้ในต่างประเทศมีการระบาดมากจริง ๆ ขนาดมีการคัดกรองก่อนเดินทางแล้วมาตรการในการกักกัน ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ จึงมีความสำคัญมาก ในการป้องกันการระบาด

นอกจากนี้ประเทศไทย ยังมีพรมแดนธรรมชาติ ไม่ว่าทางทะเล หรือทางบกอีกยาวไกลการควบคุมผู้ลักลอบเข้าประเทศ ต้องเข้มงวดจริง ๆ เพื่อไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเข้ามาได้

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Yong Poovorawan