“น้าหมู” เดือดแทน เหน็บแรง รับทหารสหรัฐฯ มาฝึก ทำเหมือนชีวิตพี่น้องคนไทยไม่สำคัญ ดูสถิติก็รู้เสี่ยงติดเชื้อสูงสุด

0

จากกรณีที่มีเที่ยวบินที่นำทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทย จำนวน 71 นาย ในที่ประชุมศบค.ระบุว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เลื่อนการเข้าร่วมฝึกไปแล้ว 2,000 กว่าราย

แต่ในรอบนี้ที่จะเข้ามาในวันเดียวกัน คงต้องดูแลที่เป็นกำลังพล 71 นาย จากเกาะกวม ประเทศสหรัฐอเมริกา เข้ามาผ่านมาตรการของศบค. และเข้าพักที่โรงแรมคอนราด ซึ่งเป็น Alternative State Quarantine หรือ ASQ ทั้งหมด

ขณะที่ต่อมามีรายงานว่า นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวา เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 หลังยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่งจนล้นโรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ถูกพบในฐานทัพของสหรัฐฯ ทางการจึงขอความร่วมมือประชาชนและภาคธุรกิจให้ร่วมมือกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สอง โดยหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหากไม่มีความจำเป็น พร้อมทั้งจำกัดเวลาทำการของร้านอาหาร ซึ่งในจังหวัดโอกินาวามีทหารเรือสหรัฐฯ ประจำการอยู่ 20,000 คน และมีทหารจากหน่วยอื่น ๆ อีกกว่าพันคน สะท้อนให้เห็นว่า บ้านเรายิ่งต้องระมัดระวังให้มาก เนื่องจากมีบทเรียนครั้งที่ทหารอียิปต์เข้ามาในประเทศไทย แล้วแหกกฎออกมาเดินห้างสรรพสินค้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “โอกินาวา” ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังทหารสหรัฐฯเดินทางมาฝึกแล้วแหกกฎ ทำยอดติดเชื้อพุ่งอีกรอบ ตอกย้ำไทยห้ามประมาทอีก

ล่าสุดน้าหมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ศิลปินดังเพื่อชีวิต ได้โพสต์ข้อความวิจารณ์ถึงเรื่องนี้ ระบุว่า “ประเทศไทย ไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของ ประเทศสหรัฐอเมริกา ชีวิตคนไทยไม่สำคัญเท่ากับการซ้อมรบหรือ จะซ้อมรบเพื่อไปรบกับใคร ในขณะที่มีคนตายจากโควิด-19 มากกว่าการทำสงครามในโลกนี้รวมกัน

ทำไมต้องยอมให้ทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามา ในขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในโลก และยังไม่ทีท่าว่าจะควบคุมได้ ชีวิตประชาชนคนไทยไม่สำคัญเท่าการซ้อมรบหรือ จะซ้อมรบเพื่อไปรบกับใคร เพราะในเวลานี้มีคนตายจาก โควิด-19 มากกว่าการทำสงครามในโลกนี้รวมกันอีก”

อย่างไรก็ตามได้มีคอมเม้นต์เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ว่าน้าหมูพูดถูก นาทีนี้ชีวิตคนไทยสำคัญที่สุด เราไม่ควรเสี่ยง หรือหากเลี่ยงไม่ได้แล้ว รัฐบาลก็ต้องรัดกุมอย่าให้ซ้ำรอยเดิม และจะเห็นว่าทหารสหรัฐฯ มีความเสี่ยงติดเชื้อและแพร่เชื้อได้สูง ต้องระมัดระวังเข้มงวด และจับตาดูทุกฝีก้าว

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ-น้าหมู