ผบ.ทบ.เผยเหตุทหารสหรัฐเข้าฝึกไทยไม่กักตัวในค่าย แจงค่าใช้จ่ายรร.ที่พักทั้งหมด

0

จากกรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวว่า วันที่ 3-4 ส.ค. จะมีเที่ยวบินที่นำทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทยกว่า 100 นาย

ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า มีการตรวจสวอปซ้ำถึง 3 ครั้ง เบื้องต้นผลเป็นลบทั้งหมด ที่ผ่านมาการป้องกันของคนไทย ถือเป็นตัวอย่างประเทศที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้อย่างดี สร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างชาติ และเชื่อว่าคณะทูตหรือคณะทางการค้าที่จะเดินทางมา รัฐบาลต้องพิจารณาบนฐานของการไม่ปิดประเทศ และสัปดาห์หน้าจะมีการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.ระยอง

โดยทหารถือเป็นองค์กรหนึ่งที่มีการฝึก ไม่ว่าจะฝึกร่วมกับใครก็ตาม เพราะโคคิด-19เป็นกันทั่วโลก แต่อยู่ที่วินัยและการป้องกัน อีกทั้งเป็นโรคที่รักษาหายได้

สำหรับอีกกรณีที่ประชาชนสงสัยในการเลือกสถานที่กักกันที่ไม่ใช่ค่ายทหาร แต่ใช้โรงแรมใจกลางเมืองนั้น เนื่องจากการกักกันที่ค่ายทหารอาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ และไม่มีการแบ่งห้องพัก พร้อมระบุว่า ทางสหรัฐปิดโรงแรมและจ่ายงบประมาณเองทั้งหมด เพื่อดำรงความต่อเนื่องในการฝึก แม้เดิมจะมาฝึก 300 คน แต่ก็ปรับลดขนาดลงมา เพื่อเน้นเฉพาะที่จำเป็น ซึ่งทุกประเทศที่มาฝึกไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ทุกคน โดยจะเป็นการฝึกแบบระบบปิดในค่ายทหาร

โดย พล.อ.อภิรัชต์ยังได้ตรวจความเรียบร้อย และพูดคุยทักทายนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกและต้อนรับผู้บังคับบัญชาในชุดแต่งกายพระราชฐาน