หมอวรงค์ย้อนเหตุเงินถุงแดงแลกไทยเป็นเมืองขึ้นฝรั่งเศส!ตอกหน้าปิยบุตร

0

จากที่ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul กรณี ปาโบล อิเกลเซียส รองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรค Podemos  ตำหนิ ฆวน คาร์ลอส อดีตกษัตริย์สเปน หนีคดีลี้ภัยไปต่างประเทศ

“เป็นทัศนคติที่แย่มาก ไม่เคารพต่อพลเมืองสเปนและประชาธิปไตยสเปน ต้องรับผิดชอบในการกระทำต่อประเทศและประชาชน สเปนไม่อาจอดทนอดกลั้นได้ต่อการคอร์รัปชั่นหรืออภิสิทธิ์ชน ใครก็ตามที่กระทำความผิด ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม การพ้นผิดลอยนวล คือ ความผิดร้ายแรง โดยเฉพาะถ้ากระทำโดยอดีตกษัตริย์ นั่นก็ยิ่งทำลายประชาธิปไตย

ต้องจับตาดูต่อไปว่า รัฐบาลจะติดตามตัวฆวน คาร์ลอส กลับมาดำเนินคดีหรือไม่ อย่างไร

ว่ากันว่า การลี้ภัยของฆวน คาร์ลอส อาจจุดชนวนให้รัฐบาล สภา พรรคการเมือง และประชาชน หันมาเห็นพ้องต้องกันให้ทำประชามติเปลี่ยนสเปนให้เป็นสาธารณรัฐ หากเป็นเช่นนั้น การหนีคดีลี้ภัยไปต่างประเทศของฆวน คาร์ลอส ก็เทียบเคียงได้กับการหลบหนีออกจากฝรั่งเศสของหลุยส์ 16 แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการยกเลิกสถาบันกษัตริย์ในเวลาต่อมาในปี 1792”

ล่าสุดวันนี้(5ส.ค.63)  นายแพทย์ วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงนายปิยบุตร ซึ่งมีเนื้อความทั่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า

หัวใจไทยหรือเปล่า???

นายปิยบุตร ไปเรียนถึงฝรั่งเศส แต่ไม่เคยพูดถึงเรื่องที่ ฝรั่งเศสกระทำกับประเทศไทย โดยเฉพาะในยุคล่าอาณานิคม น่าจะเรียนรู้บ้าง เผื่อสำนึกของความเป็นไทยจะได้สูงขึ้น

ในประวัติศาสตร์ มีเรื่องน่าสนใจเรื่องหนึ่ง เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2436(รศ.112) เริ่มจาก ทูตฝรั่งเศสประจำไทย เสนอรายงานที่ทำให้รัฐบาลกรุงปารีสตาลุก เขาบรรยายว่า ล้านช้างซึ่งเป็นดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงของไทย เป็นแหล่งพลอยซัฟไฟร์ เหมืองแร่ทองคำขนาดมหึมา

มีเหมืองทองแดงและเหมืองเหล็ก มีพลวง กำมะถัน ถ่านหิน และแหล่งน้ำแร่เป็นอันมากอยู่ทั่วไป ทั้งมีไม้สักและป่าไม้เบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย

ฝรั่งเศสจึงส่งทหารเข้าไป อ้างช่วยขับไล่โจรจีนฮ่อในพื้นที่ดังกล่าว แต่ท้ายที่สุดไม่ยอมถอนทหารออก จึงเกิดความขัดแย้งระหว่างไทยกับฝรั่งเศส

ความขัดแย้งบานปลาย การสู้รบเกิดที่แก่งเจ๊ก เมืองคำม่วน ริมฝั่งแม่น้ำโขง เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2436 ฝ่ายฝรั่งเศสตาย 12 คน ส่วนทหารไทยตาย 6 คน หัวหน้าทหารไทยคือ พระยอดเมืองขวาง ข้าหลวงเมืองคำเกิดคำม่วน

ฝ่ายฝรั่งเศสไม่พอใจมาก จึงหาเรื่องในฐานะที่มีอาวุธที่เหนือกว่า ในที่สุดฝรั่งเศสส่งเรือรบเข้ามา จ่อกระบอกปืนเพื่อยิงถล่มพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพฯถูกยึดครองเป็นเวลาถึง 12 วัน

ในวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2436 ตัวแทนของรัฐบาลฝรั่งเศส ยื่นคำขาด ต้องการยึดครองฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงของไทย และไทยจะต้องเสียค่าปรับทั้งสิ้น 3 ล้านฟรังค์ โดยต้องจ่ายเป็นเงินเหรียญ ภายใน 48 ชม.

มิฉะนั้นกระสุนปืนใหญ่บนเรือรบที่ทันสมัยที่สุด จะถูกสั่งให้ระดมยิงเข้าไปในพระที่นั่งจักรี และจะยึดไทยเป็นเมืองขึ้นจนปัญญาที่ทางไทยจะหาเงินจำนวนมากถึง 3 ล้านฟรังค์ เพื่อเป็นค่าปรับ

แต่มีเจ้านายพระองค์หนึ่งนึกถึง”ถุงแดง” ซึ่งคือพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ รัชกาลที่ 3 ที่เก็บสะสมไว้ เพื่อดูแลแผ่นดิน และต้องกลายมาเป็นเงินจ่ายให้ประเทศผู้ล่า ซึ่งเงินเหรียญนี้ มีน้ำหนักถึง 23 ตัน

พร้อมกับการถูกยึดครองแผ่นดินไทยบางส่วน เพื่อแลกกับเอกราชของชาติ กลายเป็นว่า ประเทศที่มีกำลังเหนือกว่า นึกอยากจะเอาอะไรก็จะเอา

แปลกใจมากที่นายปิยบุตร ไม่เคยพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่ถูกรังแก เอาแต่ไปพูดประวัติศาสตร์ชาติฝรั่ง…..หัวใจคุณเป็นคนไทยหรือเปล่า ???

ที่มา : เฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom