“บุตร” วนเวียนความคิดชั่ว จงใจเหน็บแรง จาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ไม่หยุด ชัดเป้าหมายต้องการล้มเจ้า

0

จากกรณีที่นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อความวิจารณ์ข่าว อดีตกษัตริย์สเปน เสด็จหนีออกนอกประเทศ หลังทรงถูกตรวจสอบการเงิน

โดยระบุว่า “ปาโบล อิเกลเซียส รองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรค Podemos โพสลงเพจ ตำหนิ ฆวน คาร์ลอส อดีตกษัตริย์สเปนว่า การหนีคดีลี้ภัยไปต่างประเทศ เป็นทัศนคติที่แย่มาก ไม่เคารพต่อพลเมืองสเปนและประชาธิปไตยสเปน เขาต้องรับผิดชอบในการกระทำของเขาต่อประเทศและประชาชน

สเปนไม่อาจอดทนอดกลั้นได้ต่อการคอร์รัปชั่นหรืออภิสิทธิ์ชน ใครก็ตามที่กระทำความผิด ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม การพ้นผิดลอยนวล คือ ความผิดร้ายแรง โดยเฉพาะถ้ากระทำโดยอดีตกษัตริย์ นั่นก็ยิ่งทำลายประชาธิปไตย ต้องจับตาดูต่อไปว่า รัฐบาลจะติดตามตัวฆวน คาร์ลอส กลับมาดำเนินคดีหรือไม่ อย่างไร

ว่ากันว่า การลี้ภัยของฆวน คาร์ลอส อาจจุดชนวนให้รัฐบาล สภา พรรคการเมือง และประชาชน หันมาเห็นพ้องต้องกันให้ทำประชามติเปลี่ยนสเปนให้เป็นสาธารณรัฐ หากเป็นเช่นนั้น การหนีคดีลี้ภัยไปต่างประเทศของฆวน คาร์ลอส ก็เทียบเคียงได้กับการหลบหนีออกจากฝรั่งเศสของหลุยส์ 16 แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการยกเลิกสถาบันกษัตริย์ในเวลาต่อมาในปี 1792″

อดีตกษัตริย์สเปน ตัดสินใจ “หนีคดี” คอร์รัปชั่น ด้วยการลี้ภัยไปต่างประเทศ พร้อมกับทิ้งจดหมายฝากลูกชาย กษัตริย์ ฟิลิปเป้ เอาไว้ ข้อความว่า “ด้วยจิตสำนึกของพ่อ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อชาวสเปน ต่อสถาบันทั้งหมด และต่อลูก พ่อขอบอกลูกถึงการตัดสินใจที่คิดอย่างถ้วนถี่ที่จะลี้ภัยออกนอกประเทศสเปนในช่วงเวลานี้” จนถึงขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าฆวน คาร์ลอส ลี้ภัยไปประเทศใด

ทั้งนี้หากย้อนไปในช่วงก่อนหน้านี้ นายปิยบุตร ก็ได้โพสต์ข้อความในเรื่องราวของการโค่นล้มสถาบันกษัตริย์ฝรั่งเศส จนทำให้อุ๊ หฤทัย ทนไม่ไหว ออกมาตอบโต้อย่างดุเดือดมาแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “อุ๊ หฤทัย” เดือด จัดหนักถึง ” ปิยะบุตร ” โพสต์ข้อมูลล้มล้างสถาบันฯ ฝรั่งเศส ฝังหัวเยาวชนปลดแอก คิดการใหญ่ แต่อย่าลืมคนไทยไม่ได้โง่


ดังนั้นจากข้อความข้างต้น สะท้อนให้เห็นว่า เป้าหมายของนายปิยบุตร คือการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ และชังขาติ ในทุกข้อความมีการเหน็บแหนม เปรียบเทียบและอยากเปลี่ยนระบอบการปกครองตลอดเวลา รวมทั้งเวลาที่เจ้าตัวโพสต์ข้อความ มักจะปิดคอมเม้นต์ ไม่ให้ใครเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ด้วย และสถานการณ์ของม็อบเยาวชนปลดแอกที่ดูเหมือนจะรุนแรงขึ้น ในการใช้ถ้อยคำหยาบคาย จ้าบจ้วงสถาบันต่าง ๆ นานา ส่วนหนึ่งอาจจะมีจากการที่เยาวชนติดตามนายปิยบุตร มีการนำเสนอข้อมูลในเชิงไม่เหมาะสม รวมทั้งการเคลื่อนไหวอยู่เบื้องหลังม็อบ ที่นายปิยบุตรและพรรคพวกไม่กล้าจะที่ยอมรับ แต่ชักชวนให้เยาวชนออกมาอย่างต่อเนื่อง