ชาวบ้านเดือด กลุ่มเยาวชนจัดชุมนุมการเมืองในวันสำคัญทางศาสนา ที่มัสยิดรือเซะ

0

ชาวบ้าน จ.ปัตตานี เริ่มเกิดความไม่พอใจ หลังจากที่กลุ่มเยาวชนรวมตัวจัดกิจกรรมทางการเมือง ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มัสยิดรือเซะ แถมยังทำในวันสำคัญทางศาสนาอีกด้วย

จากกรณีที่มีกลุ่มเยาวชน ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรมทางการเมือง บริเวณมัสยิด และที่สำคัญคือเป็นวันสำคัญทางศาสนา โดยมีชาวบ้าน จ.ปัตตานี จำนวนมากมองว่าไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ที่จะใช้สถานที่มัสยิด เป็นจุดรวมในการขับเคลื่อนทางการเมือง ซึ่งทางด้านเพจสาธารณะชื่อ “แนวร่วม BRN กลับใจ” ได้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้

เสียงแตก! ชาวบ้านติงเยาวชน จชต. หวั่น!ไม่เหมาะสม จัดกิจกรรมทางการเมืองในมัสยิดและวันสำคัญทางศาสนา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ส.ค. 2563 บริเวณ มัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.ได้มีกลุ่มเยาวชนปาตานีปลดแอกได้ทยอยเดินทางมารวมตัวกันบริเวณลานมัสยิดฯ เพื่อร่วมกิจกรรมทางการเมือง โดยกลุ่มเยาวชนที่ได้ร่วมจัดกิจกรรมในครั้งได้มีการชูนิ้วมือ 3 นิ้วเป็นสัญลักษณ์

นอกจากนั้นยังมีการชูป้ายกระดาษที่มีข้อความเขียนถึงความไม่พอใจการบริหารของรัฐบาลประยุทธ์ มีการชูรูปถ่ายบุคคลที่สุญหายที่เชื่อว่ามาจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่สำคัญการออกมาเคลื่อนไหวของเยาวชนกลุ่มนี้ใช้สโลแกน “ประชาชนปาตานีปลดแอก”

ส่วนบรรยากาศทั่วไปโดยรอบ หน่วยงานด้านความมั่นคงได้สนธิกำลังดูแลความปลอดภัย และจัดจุดคัดกรองโควิด อย่างเข็มงวด และทำความเข้าใจกับแกนนำว่าขอให้การชุมนุมร่วมกิจกรรมอย่างสงบเรียบร้อย อย่าจาบจ้วงสถาบัน และไม่เป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ

ในขณะเดียวกันประชาชนมุสลิมทั้งในและนอกพื้นที่ ต่างวิพากษ์วิจารณ์กับกิจกรรมดังกล่าวว่าเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวตรงกับวันเฉลิมฉลองฮารีรายออิดิ้ลอัฎฮา ซึ่งเป็นวันสำคัญของคนมุสลิมในพื้นที่ พร้อมกับใส่เสื้ออัตลักษณ์ชาวมลายูซึ่งเป็นเสื้อที่ใส่ในวันเฉลิมฉลอง

ซึ่งเสียงสะท้อนของคนส่วนใหญ่ ชื่นชมการแสดงออกทางการเมืองของเยาวชน แต่ควรจัดในสถานที่ที่เหมาะสม ไม่ควรใช้สถานที่มัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์ และนำวันสำคัญทางศาสนามาเป็นเครื่องมือแฝงจัดกิจกรรมทางการเมือง ทั้งนี้พร้อมชี้นำให้ผู้นำทางศาสนาในพื้นที่ควรออกมาตักเตือนเยาวชนในทางที่ถูกต้องด้วย

เสียงแตก! ชาวบ้านติงเยาวชน จชต. หวั่น!ไม่เหมาะสม จัดกิจกรรมทางการเมืองในมัสยิดและวันสำคัญทางศาสนาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2…

Posted by แนวร่วม BRN กลับใจ on Monday, August 3, 2020