หมอมนูญเผยผลพลอยได้จากโควิด-19 ระบาด ที่คนไทยคาดไม่ถึง

0

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก“หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุว่า…

ติดตามข้อมูลระบาดวิทยาล่าสุดทุกเดือน รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง เดือนกรกฎาคม 2563 ที่เพิ่งผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธพบโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสประจำถิ่นที่เราติดตาม ไข้หวัดใหญ่ และ Human metapneumovirus (hMPV) ไม่พบเลยต่อเนื่องมา 4 เดือนแล้ว พบ อาร์เอสวี (RSV) เพียง 1 รายในเวลา 4 เดือน

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั้ง A และ B เดือนที่แล้วไม่พบเลย (ดูกราฟ)

เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV เดือนที่แล้วพบ 1 ราย (ดูกราฟ) และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus ไม่พบเลย อุบัติการณ์โรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ เดือนที่แล้วพบ 15 ราย (ดูกราฟ) โรคชิคุนกุนยา หรือไข้ปวดข้อยุงลาย เดือนที่แล้วพบ 3 ราย (ดูกราฟ)

โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota(โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วไม่พบเลย

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสประจำถิ่น ไข้หวัดใหญ่ และ hMPV ไม่พบเลย 4 เดือนแล้ว ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกรกฎาคม เชื้อไวรัส RSV พบเพียง 1 ราย ในเวลา 4 เดือน โรคท้องร่วงจากไวรัสโนโรและโรตา ก็ไม่พบเดือนที่แล้ว สถิติเช่นนี้ดีมากผิดปกติ เมื่อเทียบกับปีก่อน ๆ

คงเป็นผลพลอยได้จากการที่คนส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เขาใส่เพื่อป้องกันเรา เราใส่เพื่อป้องกันเขา หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลก่อนเอามือมาขยี้ตา แคะจมูก เว้นระยะห่างทางสังคม และกินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว

โรคไข้เลือดออก และโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลายกำลังพบมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงฤดูฝน เดือนสิงหาคมจะเป็นอย่างไรหลังโรงเรียนเปิดเทอมเหมือนปกติ และการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ มากขึ้น ติดตามรายงานเดือนหน้าครับ ขอให้คนไทยมีสุขนิสัยที่ดีต่อไป

ที่มา : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC