ดร.นิวสาวลากไส้ความอำมหิตของปิยบุตรนักมุดในตำนาน

0

ดร.นิว โพสต์เฟซบุ๊ก ตีแผ่ถึงความอำมหิตของ “ปิยบุตร” กับโศกนาฏกรรมของอดีตผู้พิพากษา “คณากร เพียรชนะ” ที่กระทำการ อัด ตะ วิ นิ บาด ตะกำ

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ไว้ว่า #ความอำมหิตของปิยบุตร ผมรู้สึกสงสารโศกนาฏกรรมของคุณคณากร และไม่ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการตัดสินของศาลอุทธรณ์

จากกรณี 29 ก.ค. ศาลจังหวัดยะลา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิพากษากลับจำคุก 35 ปี 4 เดือน-ตลอดชีวิต จำเลยทั้ง 5 ราย คดีก่อเหตุยิงชาวบ้าน 5 ศพ ในพื้นที่ จ.ยะลา ที่ อดีตผู้พิพากษา “คณากร เพียรชนะ” ยกฟ้อง

แต่สิ่งที่สังคมไทยได้เห็นกันอย่างชัดเจน คือ ความอำมหิตของนายปิยบุตร เพราะนายปิยบุตรได้มีการติดต่อกับ คุณคณากร มาก่อนที่ คุณคณากร จะยิงตัวตายในครั้งแรก แถมนายปิยบุตรยังโพสต์ฟันธงเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างมั่นใจ ราวกับอยู่เบื้องหลังและมีการพูดคุยกับคุณคณากร มาแล้วเป็นอย่างดี

ความว่า “ทั้งหมด ยืนยันว่า การตัดสินใจของคุณคณากร ไม่เกี่ยวกับเรื่องความเครียดส่วนตัวแน่นอน แต่เป็นเรื่องของการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม” แต่แทนที่จะห้ามปราม และแนะนำให้คุณคณากรแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วยสันติวิธี ผ่านทางช่องทางที่มีตั้งมากมายในการร้องเรียนขอความเป็นธรรม นายปิยบุตรกลับปล่อยให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น แล้วนำข่าวการยิงตัวตายของคุณคณากรมาประโคมเป็นเรื่องราวใหญ่โตหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นในแทบจะทันที

การที่นายปิยบุตรเพิกเฉยต่อชีวิตของคุณคณากร ทั้ง ๆ ที่ เขาทั้งคู่เคยคุยกันมาก่อนเป็นอย่างดี จนนายปิยบุตร กล้าถึงขนาดที่ออกมายืนยันแทนกันได้ แต่กลับปล่อยให้คุณคณากรทำร้ายตัวเอง แล้วก็นำเรื่องการยิงตัวเองของคุณคณากร มาโหนเป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อโจมตีกระบวนการยุติธรรมในลักษณะที่บ่อนทำลายอย่างโจ่งครึ่ม ประโคมจนเป็นข่าวใหญ่โตทั่วบ้านทั่วเมือง จนนำมาซึ่งการเสียชีวิตของ คุณคณากร ในที่สุด มันได้แสดงถึงความใจดำอำมหิตของนายปิยบุตรรึเปล่า?

พฤติกรรมในลักษณะนี้ของนายปิยบุตร ที่เข้าไปเกี่ยวข้องจนเกิดเรื่องขึ้นกับผู้อื่นในขณะที่ตัวของ นายปิยบุตร เองสบายดี ไม่ว่าจะโดยบังเอิญ หรือตั้งใจก็ตามแล้วนำมาโหนเป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือโพสต์ยุยงส่งเสริมยัดเยียดความรุนแรงให้กับสังคม ฯลฯ ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น แต่มีมาตั้งแต่สมัยที่นายปิยบุตรเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยแล้ว ที่มีบรรดาลูกศิษย์ของเขาบางคนต้องมาติดคุกและรับโทษทางกฎหมาย

เพราะการชี้นำทางความคิดที่นายปิยบุตรคอยยัดเยียดให้ แต่ตัวเขากลับไม่ยอมกระทำเอง หรือออกมานำนักศึกษาด้วยความรับผิดชอบในฐานะของครูบาอาจารย์ผู้ชี้นำทางความคิด หรือ แม้แต่กระทั้งการตักเตือนห้ามปรามไม่ให้ตัวของนักศึกษาเดือดร้อนก็ยังไม่มี มีการยุยงส่งเสริมด้วยความคิดที่เห็นแก่ตัว คอยยัดเยียดปัญหาของเขาให้กลายไปเป็นปัญหาและภาระความเดือดร้อนของนักศึกษาที่รับชุดความคิดไปจากเขา

นายปิยบุตร ยังพอที่จะมีความละอายหลงเหลืออยู่บ้างรึเปล่า? ที่เคยกล่าวว่าพฤติกรรมและความเดือดร้อนของนักศึกษาเป็น “การนำบทเรียนที่เขาเรียนกันอยู่มาใช้ในชีวิตจริง”

แต่ทำไมปิยบุตรไม่เคยทำเองบ้างละครับ? ทำไมไม่ลองสาธิตสิ่งที่ตัวเองสอนในชีวิตจริงบ้างละครับ?

คนคิดไม่ทำ คนทำไม่คิด / สู้เพื่อคนอื่น หรือ หลอกคนอื่นมาสู้เพื่อตัวเองกันแน่? #ปิยบุตรนักมุดกระโปรงและกางเกงของผู้อื่นในตำนาน

Posted by Suphanat Aphinyan on Monday, August 3, 2020

ที่มา : Suphanat Aphinyan