คณะอัยการสรุปคดี “บอส อยู่วิทยา” จบ ครบทุกประเด็น นำหลักฐานใหม่รื้อสำนวนสั่งฟ้องได้

0

จากกรณีที่นายจารุชาติ มาดทอง หนึ่งในพยานในคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ประสบอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 01.40 น. ของวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั้น

ต่อมามีรายงานระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการอายัดศพของนายจารุชาติ เพื่อนำกลับมาชันสูตรพลิกศพหาการเสียชีวิตใหม่อีกครั้งนั้น

ทั้งนี้ในหลายประเด็นของคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ยังคงคาใจสังคมอย่างมาก วันนี้ทางคณะทำงานอัยการ ได้แถลงผลสรุปคดี

โดยนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก อัยการสูงสุด ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า การสั่งคดีของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องของอัยการสูงสุดทุกประการ ยืนยันการร้องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ในคดีนี้เป็นไปตามกรอบกฎหมาย อัยการใช้เวลาตรวจสำนวนตั้งแต่ 3 ก.ย.2555 – 4 มี.ค.2556

โดยเฉพาะความเร็วรถของนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ที่มีพยาน คือ นายจารุชาติ มาดทอง ให้การในสำนวนแต่แรก สำนวนฟ้องที่อยู่ในการตรวจสอบของนายเนตร นาคสุข ขณะรักษาการรองอัยการสูงสุด ไม่มีความเร็วรถยนต์นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ของพยานปากใดเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การสั่งคดีของนายเนตร จึงเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฎในสำนวน


ส่วนผลการตรวจสารเสพติดนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ที่พบสารโคเคนในร่างกาย พนักงานอัยการลงความเห็นให่เสนอ อัยการสูงสุด ให้สั่งฟ้องในข้อหานี้ด้วย โดยฐานความผิดนี้ยังไม่หมดอายุความ

“การตรวจสอบความเร็วยนต์เฟอร์รารี มีพยานปากสำคัญ คือ นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาฯ ให้ข้อเท็จจริงว่าได้รับการว่าจ้างให้หาข้อเท็จจริงเรื่องความเร็วพร้อมกับเจ้าหน้าที่ พฐ. ซึ่งตรวจความเร็วของนายบอส 177 กม./ ชม. แต่กลับไม่พบข้อมูลนี้ในสำนวน คณะทำงานจึงมีคำสั่งให้เริ่มต้นสอบสวนคดีนี้ใหม่ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 147 โดยมีอจ.สธน เป็นพยานหลักฐานใหม่ ”

นอกจากนี้คณะทำงานของอัยการสูงสุด มีความเห็นว่าให้ตำรวจกลับไปสอบสวนเรื่อง สารโคเคนในร่างการ นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา และเรื่องความเร็วรถ จากนั้นให้ส่งให้อัยการสั่งฟ้องใหม่ ย้ำว่าไม่ใช่การรื้อฟื้นคดี เพราะคดียังไม่สิ้นสุดกระบวนการ