“โอกินาวา” ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังทหารสหรัฐฯเดินทางมาฝึกแล้วแหกกฎ ทำยอดติดเชื้อพุ่งอีกรอบ ตอกย้ำไทยห้ามประมาทอีก

0

จากกรณีที่นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้เปิดเผยว่า ในวันที่ (3 ส.ค.) จะมีเที่ยวบินที่นำทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทย จำนวน 71 นาย

ในที่ประชุมศบค.ระบุว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เลื่อนการเข้าร่วมฝึกไปแล้ว 2,000 กว่าราย แต่ในรอบนี้ที่จะเข้ามาในวันเดียวกันนี้ และในวันที่ 4 ส.ค. คงต้องดูแลที่เป็นกำลังพล 71 นาย จากเกาะกวม ประเทศสหรัฐอเมริกา เข้ามาผ่านมาตรการของศบค. และเข้าพักที่โรงแรมคอนราด ซึ่งเป็น Alternative State Quarantine หรือ ASQ ทั้งหมด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปชช.ไม่ต้องกังวลเราคุมเข้ม!! 3-4ส.ค.นี้ ทหารสหรัฐเดินทางเข้าฝึกที่ไทยเกือบ 100 นาย พักรร. ASQ

ต่อมาพลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ กองทัพบก ในฐานะ ผอ.ศบค.19 ทบ. ชี้แจง กรณีที่ทหารสหรัฐอเมริกากว่า 100 นายที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยช่วงวันที่ 3-4 ส.ค. 63 เพื่อฝึกว่า กองทัพบกไทยและสหรัฐอเมริกา มีข้อผูกพันกันมาในเรื่องของการฝึกศึกษาร่วมกัน ทั้งเราไปฝึกที่สหรัฐฯ และสหรัฐฯ มาฝึกในประเทศไทยแต่ในสถานการณ์แบบนี้ เขาเป็นฝ่ายมาหาเราเอง อาจารย์ ทั้งวิชาทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ และจู่โจม รบพิเศษ

ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการฝึกผสม แต่เป็นการแลกเปลี่ยน วิชาต่าง ๆ มีการฝึกหน้างานบ้างขนาดเล็ก “ทหารทั้งหมดจะถูกกักตัวในสถานกักกันทางเลือก ซึ่งเป็นโรงแรมในกรุงเทพ โดยทางสหรัฐฯจะออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ทั้งค่าโรงแรม และหากป่วยต้องรักษา ทางสหรัฐฯ ก็จะจ่ายเอง รวมทั้งได้มีการตรวจเชื้อทุกอย่างเหมือนคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และได้ให้พักอยู่แต่ในค้านทหารไม่ให้ออกไปข้างนอก”

ทั้งนี้หากย้อนไปดูสถานการณ์ในจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ที่ตอนนี้ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินมา 2 วันแล้วนั้น สืบเนื่องจากยอดติดเชื้อโควิดยังพุ่งไม่หยุด รวมไปถึงก่อนหน้านี้ก็มีการรับทหารสหรัฐฯเข้ามาฝึก ด้วยความสัมพันธ์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ เหมือนกับในประเทศไทยตอนนี้

โดยสำนักข่าว ซีเอ็นเอ และ เดอะ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวา เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563หลังยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่งจนล้นโรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ถูกพบในฐานทัพของสหรัฐฯ ทางการจึงขอความร่วมมือประชาชนและภาคธุรกิจให้ร่วมมือกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สอง โดยหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหากไม่มีความจำเป็น พร้อมทั้งจำกัดเวลาทำการของร้านอาหาร ซึ่งในจังหวัดโอกินาวามีทหารเรือสหรัฐฯ ประจำการอยู่ 20,000 คน และมีทหารจากหน่วยอื่น ๆ อีกกว่าพันคน

 

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลออกมาด้วยว่า การติดเชื้อรอบใหม่ในโอกินาวา มาจากการที่ทหารอเมริกาที่ปกปิดข้อมูล ให้ข้อมูลเท็จกับเจ้าหน้าที่และนั่งเครื่องบินโดยสารพาณิชย์ทั้งที่ตัวเองมีความเสี่ยงมาก และผลปรากฏว่าติดเชื้อในเวลาต่อมา อีกทั้งยังแหกกฎควบคุมโรค จนทำให้เกิดวิกฤตกับญี่ปุ่นอีกครั้ง