ทนายดังแนะ พยานรายใหม่โผล่ คดี บอส อยู่วิทยา สามารถรื้อสอบใหม่ได้

0

ทนายเดชา และ น.ส.ณัฐวสา อัยการพิเศษ เห็นพร้องต้องกันว่า คดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา สามารถทำการรื้อสอบใหม่ได้ เนื่องจากว่ามีพยานหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพิ่มเติม

จากกรณีคดีสุดโด่งดังแห่งยุค “นายวรยุทธ อยู่วิทยา” ที่ในตอนนี้ถือได้ว่าพ้นมลทิน ไร้ความผิดติดตัว เนื่องจากทางด้านของ อัยการ และตำรวจ ได้มีคำสั่งไม่ฟ้อง จนกลายเป็นคดีที่ประชาชนพูดถึง และแคลงใจในความยุติธรรมเป็นอย่างมาก

โดยล่าสุด ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องคดีในคดีนี้ และได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จะทำการแถลงให้ทราบโดยทั่วกันในวันที่ 4 ส.ค.63 ที่จะถึงนี้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ได้มีนักกฎหมายชื่อดัง คือ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ได้เปิดเผยเบื้องต้นว่าในคดีนี้ถือได้ว่าสิ้นสุดแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในมาตรา 147 ตามประมวลกฎหมายอาญา ได้เปิดช่องไว้ว่า

“เมื่อมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดีแล้ว ห้ามมิให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับบุคคลนั้นในเรื่องเดียวกันนั้นอีก เว้นแต่จะได้พยานหลักฐานใหม่อันสำคัญแก่คดี ซึ่งน่าจะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหานั้นได้”

ซึ่งทางด้านของ นายเดชา ได้มองว่า ในขณะนี้ได้มีพยานและหลักฐานใหม่ก็คือ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้คำนวนความเร็วของรถในขณะที่ชน โดยเป็นหลักฐานทางด้านของฟิสิกส์ ซึ่งมีความน่าเชื่อถือ เพียงเท่านี้ก็สามารถรื้อคดีขึ้นใหม่ได้เลย

รวมถึงยังมีหลักฐานอีกหลายๆอย่างที่มีคนสืบหา ล้วนแต่ยังไม่มีในสำนวนการสั่งฟ้อง ทั้งหมดสามารถเป็นหลักฐานใหม่ เพื่อใช้ในการรื้อคดีได้

ซึ่งแนวทางนี้ถือว่าเป็นแนวทางที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด และตรงกับที่ทางด้านของ น.ส.ณัฐวสา ฉัตรไพฑูรย์ อัยการพิเศษฝ่ายสถาบันกฎหมายอาญา ได้เสนอแนวทางในคดีนี้ไว้ก่อนแล้ว แต่ทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับทางด้านของพนักงานสอบสวนอีกที