ทีมแพทย์ – พยาบาล กว่า 1 ล้านคน ร้องขอ “ดูแตร์เต” ล็อกดาวน์เมืองอีกครั้ง ตอนนี้วิกฤตหนัก ฟิลิปปินส์กำลังจะพ่ายแพ้ให้โควิด

0

หลังจากที่ “ดูแตร์เต” ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ล้อเล่น ตอนที่แนะนำให้ประชาชนใช้น้ำมันเติมรถยนต์ฆ่าเชื้อบนหน้ากาก แม้ก่อนหน้านี้ โฆษกประธานาธิบดีจะแก้ต่างว่าเป็นการเล่นมุกก็ตาม

โดยดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แนะนำให้ฆ่าเชื้อบนหน้ากากด้วยการจุ่มหน้ากากลงไปในน้ำมันเติมรถยนต์ หากประชาชน โดยเฉพาะคนจน หาซื้อแอลกอฮอล์มาฉีดฆ่าเชื้อไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า เขาไม่ได้พูดล้อเล่น อีกทั้งยังบอกด้วยว่า ฟิลิปปินส์จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้งในเดือน ธ.ค.นี้ ไม่ใช่การอยู่กับ “ความปกติใหม่” หรือ new normal โดยระบุว่า บริษัทยาในจีนกำลังจะพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งน่าจะนำมาใช้ได้ในเดือน ธ.ค. รัฐบาลฟิลิปปินส์จะซื้อวัคซีนมาให้ทหารเป็นผู้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนต่อไป เพราะทหารคือ กระดูกสันหลังของชาติ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “ดูแตร์เต” ปธน.ฟิลิปปินส์ สั่งให้คนจนฆ่าเชื้อบนหน้ากากด้วยน้ำมันรถ แว่วข่าวดีวัคซีนต้านโควิด ล็อคตัวยาให้สิทธิทหารก่อนกลุ่มแรก

ล่าสุดแพทย์และพยาบาลมากกว่า 1 ล้านคนของฟิลิปปินส์ได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต กำหนดมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดครั้งใหม่ทั้งในและรอบนอกกรุงมะนิลา โดยระบุว่าฟิลิปปินส์กำลังพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19


โดยบุคลากรทางการแพทย์ 80 กลุ่มของฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นตัวแทนแพทย์ 8 หมื่นคนและพยาบาล 1 ล้านคน ได้ออกมาเตือนว่า ระบบสาธารณสุขจะล้มเหลว เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จะพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดในกรุงมะนิลา และในจังหวัดใกล้เคียง

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ ที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งสูงสุดเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน โดยมีผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 4,063 ราย กลุ่มวิทยาลัยแพทย์ฟิลิปปินส์ระบุในจดหมายที่ส่งถึงปธน.ดูแตร์เตระบุว่า

“บุคลากรทางการแพทย์ของเราต้องรับมือกับจำนวนผู้ป่วยที่ดูเหมือนไม่มีวันสิ้นสุดที่เข้ามายังโรงพยาบาลของเราเพื่อขอรับการดูแลฉุกเฉิน เรากำลังทำสงครามที่พ่ายแพ้ให้กับโควิด-19”


ทั้งนี้บุคลากรทางการแพทย์ได้เรียกร้องให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ดำเนินมาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ในกรุงมะนิลาและจังหวัดใกล้เคียงทางใต้ของกรุงมะนิลาไปจนถึงกลางเดือนส.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ฟิลิปปินส์ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ยอดติดเชื้อโควิด-19 ได้พุ่งขึ้น 5 เท่าแล้ว โดยล่าสุด Worldometer รายงานยอดรวมผู้ติดเชื้อในฟิลิปปินส์อยู่ที่ 93,354 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสมพุ่งขึ้นมากกว่า 2 เท่าสู่ 2,023 ราย