จับเจ้าลัทธิ “ชินชอนจิ ” ต้นตอทำโควิดระบาดหนัก จัดพิธีกรรมปล่อยลูกศิษย์ติดเชื้อเพียบ ซ้ำยังขัดขวางการสืบสวน-ทำลายหลักฐานในคดี

0

จากกรณีที่ทางเทศบาลเมืองแทกู ประเทศเกาหลีใต้ ได้ยื่นคำร้องคดีแพ่งต่อศาลแขวงแทกูในเมื่อช่วงเช้า วันที่ 23 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา

เพื่อเรียกค่าเสียหายจากคริสตจักรชินชอนจีและนายอี มัน-ฮี ประธานคริสตจักร โดยอ้างว่าคริสตจักรดังกล่าวเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แก่คนจำนวนมาก เพราะละเมิดข้อกำหนดเกี่ยวกับการควบคุมโรคของเมือง จนทำให้เกิดการระบาดหนัก


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เทศบาลเมืองแทกู ฟ้องลัทธิชินชอนจี เรียกเงินกว่า 100,000 ล้านวอน ต้นเหตุแพร่เชื้อโควิดลุกลามเกาหลีใต้

ล่าสุดมีรายงานว่าทางการเกาหลีใต้ ได้จับกุม “อีมันฮี” หัวหน้า ลัทธิชินชอนจิ วัย 89 ปี ในข้อหา ปกปิดข้อมูลและให้เอกสารปลอมแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกี่ยวกับจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี ข้อมูลของสมาชิกและกิจกรรมของลัทธิในเดือนก.พ. ที่ผ่านมา หลังจากที่ผู้พิพากษาระบุว่า มีสัญญาณบ่งชี้ว่ามีการทำลายหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดี

นอกจากนี้ อีมันฮีถู กกล่าวหาว่ายักยอกเงิน 5,600 ล้านวอน (ราว 146 ล้านบาท) ช่วงปี 2558-2562 และจัดพิธีทางศาสนาโดยไม่ได้รับอนุญาติก่อน

ทั้งนี้ลัทธิชินชอนจิระบุในแถลงการณ์ว่าการขอข้อมูลมากเกินไป ทำให้อีมันฮีกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของสมาชิกลัทธิ แต่ไม่เคยปกปิดข้อมูลจากเจ้าหน้าที่หรือพยายามขัดขวางการสืบสวนสอบสวนแต่อย่างใด และการที่ศาลออกหมายจับอีมันฮีไม่ได้ความว่าเขามีความผิด ความจริงจะเปิดเผนออกมาระหว่างการพิจารณาคดีหลังจากนี้

สำหรับลัทธิชินชอนจิถือเป็นต้นตอของการระบาดของโควิด-19 จุดใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ทำให้มีสมาชิกในลัทธินี้ติดเชื้อกันมากกว่า 5,000 คน หรือคิดเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในเกาหลีใต้ โดยปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 14,336 คน เสียชีวิต 300 ราย

ลัทธินี้มักเป็นที่รู้จักจากพิธีกรรมที่จะให้สมาชิกเข้าไปอยู่รวมกันหนาแน่น และแบนไม่ให้ใส่แว่นตา สร้อยคอ และต่างหูเข้าร่วมพิธี มีการสันนิษฐานว่า สมาชิกลัทธินี้ราว 4,000 คนไปร่วมพิธีในเมืองแทกู จากนั้นก็มีติดเชื้อจากกันแล้วเดินทางไปประกอบพิธีกรรมทั่วประเทศในเดือนก.พ. ต่อมาในเดือนมี.ค. อีมันฮีได้ออกมาขอโทษที่เป็นต้นตอให้มีคนติดโควิด-19 จำนวนมาก แม้จะไม่ได้ตั้งใจ แต่คนก็ติดเชื้อไปแล้ว


มีประวัติบอกไว้ว่า อีมันฮีก่อตั้งลัทธิชินชอนจิในปี 2527 ในภาษาเกาหลี ชินชอนจิแปลว่าสวรรค์และโลกใหม่ อีมันฮีกล่าวว่าเขาเป็นพระเยซูกลับมาเกิดอีกครั้งสมาชิกลัทธิเชื่อว่าอีมันฮีสามารถนำพาคนไปสวรรค์พร้อมกับเขาอีก 144,000 คน ปัจจุบัน ลัทธินี้มีสมาชิกประมาณ 230,000 คน และมีสมาชิกในจีน ญี่ปุ่น และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่า 20,000 คน