“ศรีสุวรรณ” จี้ ป.ป.ช. เอาผิดตำรวจ-อัยการเป่าคดี”ทายาทกระทิงแดง”

0

คดี”ทายาทกระทิงแดง” ยังคงเป็นกระแสสังคม กรณี อัยการ สั่งไม่ฟ้องทุกข้อหา ในคดีขับรถชน ดาบตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต และเหตุการณ์ล่าสุด การเสียชีวิตของ พยานปากเอกที่ให้การ “บอส อยู่วิทยา” ขับรถหรู ด้วยความเร็วแค่ 50-60 กม./ชม. เท่านั้น ซึ่งก็ยังเป็นที่กังขาในสังคมว่า ทำไมช่างบังเอิญมาเสียชีวิตในช่วงนี้

 

และล่าสุด นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์เฟสบุ๊ก เกี่ยวกับคดีนี้ โดยมีเนื้อหาว่า  ศรีสุวรรณ จี้ ป.ป.ช. สอบเอาผิดตำรวจ เจ้าของสำนวนเป่าข้อหาโคเคน มาจากการทำฟันของ บอส-วรวุธ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่ คณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนฯ เชิญตำรวจมาชี้แจง กรณีไม่แย้งคำสั่งอัยการที่ไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ซึ่งขับรถชนตำรวจเสียชีวิต โดยพนักงานสอบสวนให้ข้อมูลว่า ได้รับการยืนยันจากหมอฟันว่า สารที่ตรวจพบในร่างกาย นายวรยุทธ เป็นยาที่ให้ผู้ต้องหาในการรักษาฟันที่มีส่วนผสมของสารโคเคนอยู่ ทำให้ไม่สั่งฟ้องในข้อหามีสารเสพติดในร่างกายได้นั้น

 

กรณีดังกล่าว ทำให้มีทันตแพทย์ต่าง ๆ จำนวนมากออกมายืนยันว่า ปัจจุบันไม่มีการใช้สารเสพติดโคเคนในการรักษาผู้ป่วยแล้ว แต่ยอมรับว่าเคยใช้ โคเคน เป็นยาชา เมื่อประมาณกว่า 100-150 ปีก่อน ส่วนยาชาที่ใช้ในปัจจุบัน อาทิ ลิโดเคน เมพิวาเคน อะทิเคน ไม่มีทางแปรเปลี่ยนเป็นโคเคนไปได้ แต่การที่ตำรวจเจ้าของสำนวน ทำสำนวนเช่นนั้น ย่อมต้องมีพฤติการณ์พิเศษเกิดขึ้นแน่นอน แต่ที่ตลกที่สุดคือ พอถูกจับได้ก็ออกมาแถลงแบบเอาสีข้างเข้าถูว่า เป็นแค่การเข้าใจผิด

 

 

การโต้แย้งข้อมูลเพื่อสะท้อนความจริงให้สาธารณชนรับรู้ร่วมกันนั้น สะท้อนให้เห็นถึงความบกพร่องในการสอบสวนและการทำสำนวนคดีของตำรวจเจ้าของคดี ที่นับวันยิ่งจะชี้ชัดได้ว่า การทำสำนวนคดีต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ซึ่งขับรถชนตำรวจชั้นประทวนเสียชีวิตนั้น มีความเป็นอภินิหารทางสำนวนคดีมากมาย ที่ทำให้สังคมไทยได้ล่วงรู้ความจริงมากขึ้นถึงกระบวนการทำงานของตำรวจไทยและอัยการ ที่ทำให้สาธารณชนต้องวิพากษ์วิจารณ์ตำรวจและอัยการกันอย่างรุนแรง

 

และถึงเวลาแล้วที่จะต้องปฏิรูปตำรวจและอัยการกันแบบถอนรากถอนโคนกันเลยทีเดียว ไม่เช่นนั้น กระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ที่เริ่มจากตำรวจจนมาถึงชั้นอัยการ จะบิดเบี้ยวไปได้ง่ายโดยขาดการตรวจสอบและควบคุม จากประชาชน หรือองค์กรภายนอกที่เป็นอิสระ

ศรีสุวรรณจี้ ป.ป.ช.สอบเอาผิดตำรวจเจ้าของสำนวนเป่าข้อหาโคเคนมาจากการทำฟันของบอส-วรวุธ นายศรีสุวรรณ จรรยา…

Posted by ศรีสุวรรณ จรรยา on Friday, July 31, 2020

 

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ตั้งแต่ชั้นตำรวจ จนถึงอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องนั้น มีพฤติการณ์ หรือการกระทำใดของใครบ้างที่เป็นที่เคลือบแคลงสงสัยกันของประชาชน และอาจเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ และหรือการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 หรือ ตามที่กฎหมายกำหนด จนข้อหาบางข้อถูกลบหายไป หรือภาษาชาวบ้านว่า “การเป่าคดี”  เพื่อนำไปสู่การไต่สวนสอบสวนเอาผิด ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งระบบทั้งตำรวจและอัยการ โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้อง ในวันจันทร์ที่ 3 ส.ค.63 เวลา 10.00 น ณ สำนักงาน ป.ป.ช. จ.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด